โรงแรมแขวนป้ายขายเซ่นพิษโควิด ทีเอชเอจี้รัฐอนุญาตประชุมย่อย

โรงแรมแขวนป้ายขายเซ่นพิษโควิด ทีเอชเอจี้รัฐอนุญาตประชุมย่อย
มติชน
30 พฤษภาคม 2563 ( 17:41 )
141
โรงแรมแขวนป้ายขายเซ่นพิษโควิด ทีเอชเอจี้รัฐอนุญาตประชุมย่อย

โรงแรมแขวนป้ายขายเซ่นพิษโควิด-ล็อกดาวน์ธุรกิจ ทีเอชเอจี้รัฐอนุญาตประชุมย่อย

นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า สถานการณ์ภาพรวมธุรกิจโรงแรมไทย ยังไม่ได้แตกต่างจากช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา แม้รัฐบาลจะประกาศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ กลับมาเกือบเป็นปกติแล้วก็ตาม เนื่องจากการเดินทาง การท่องเที่ยวในประเทศยังไม่เกิดขึ้น รวมถึงทิศทางการกลับเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ยังไม่ชัดเจน จึงทำให้โรงแรมส่วนใหญ่ ยังไม่กลับมาเปิดให้บริการ เนื่องจากเมื่อคนเข้าพักจำนวนน้อย จะมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ

“จากที่สอบถามผู้ประกอบการเริ่มวิตกในเรื่องสถานะทางการเงิน เพราะตอนนี้ค่อนข้างตึงตัวมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก หรือโรงแรมที่เพิ่งเปิดใหม่ตามชุมชน แต่ยังไม่เห็นการเปลี่ยนมือของผู้ประกอบการในธุรกิจโรงแรมไทย แม้เริ่มมีการปิดประกาศขายแล้วในหลายพื้นที่ แต่ก็ไม่มีผู้ซื้อเพื่อทำธุรกิจโรงแรมต่อ อาจเพราะเชื่อว่าโควิด-19 จะกระทบยาวและทำให้เศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวถึงปีหน้าได้ นักลงทุนจึงต้องชะลอการลงทุนใหม่ตามไปด้วย” นางศุภวรรณกล่าว

นางศุภวรรณกล่าวว่า ย้อนดูช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาการซื้อขายโรงแรมในประเทศไทยมีอัตราต่ำมาก เพราะเศรษฐกิจไทยชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวต่ำลงต่อเนื่อง รวมถึงลงทุนธุรกิจโรงแรมมีราคาสูง การทำกำไรต้องใช้เวลาพักใหญ่ การขายโรงแรมเก่าจึงไม่ได้ทำง่ายมากนัก แม้ก็ยังเห็นการเปลี่ยนมือระหว่างคนไทยกับคนไทย หรือเปลี่ยนให้ต่างชาติเข้ามาบริหารแทน

นางศุภวรรณกล่าวว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ต้องการเสนอให้รัฐและเอกชนเร่งจัดทำแพคเกจที่เน้นจำนวนพักค้างคืน เพราะหากมีการเข้าพักเพิ่มขึ้น รายได้ของโรงแรมเหล่านั้นจะมีมากขึ้น รวมถึงเร่งกระตุ้นให้เริ่มกลับมาจัดประชุมสัมมนาเพิ่มเติม ทั้งหน่วยงานภาครัฐและองค์กรเอกชน เนื่องจากรายได้ของโรงแรมมาจาก 2 ส่วนเท่านั้น หากกระตุ้นทั้ง 2 ด้านพร้อมกันได้ เชื่อว่าจะเป็นการต่อลมหายใจผู้ประกอบการ และทำให้สามารถเดินหน้ากลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น

“ขณะนี้รอภาครัฐเชิญเข้าไปประชุมหารือร่วมด้วย โดยสิ่งที่จะเสนอเพิ่มเติม เพื่อให้แพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวออกมาตรงจุดมากที่สุด เน้นคนเข้าพักค้างคืน และจัดประชุมสัมมนากลุ่มเล็กๆ ก่อน ส่วนรูปแบบจะออกมาอย่างไร ให้เร่งหารือ อยากให้ออกมาเร็วที่สุด เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวไทยกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง หลังจากหยุดพักมาหลายเดือนแล้ว นานกว่านี้จะเกิดวิกฤตและธุรกิจไทยอยู่ไม่รอด” นางศุภวรรณกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง