รีเซต

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ละลาย ปล่อยน้ำนับแสนล้านตัน

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ละลาย ปล่อยน้ำนับแสนล้านตัน
มติชน
21 มกราคม 2565 ( 15:24 )
114
ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ละลาย ปล่อยน้ำนับแสนล้านตัน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จากข้อมูลของผลการวิจัยที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 20 มกราคมระบุว่า ภูเขาน้ำแข็งมหึมาที่แตกออกมาจากทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อปี 2017 ได้ละลายจนหมดและ ปล่อยน้ำปริมาณมหาศาลราว 152,000 ล้านตัน หรือเทียบเท่ากับสระว่ายน้ำโอลิมปิก 61 ล้านสระ หลังจากภูเขาน้ำแข็งแตกออกมาจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ซึ่งอุ่นเร็วกว่าพื้นที่อื่นในทวีปแอนตาร์กติก

 

 

ข้อมูลจากหน่วยงานสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษระบุว่า ภูเขาน้ำแข็งดังกล่าวซึ่งเรียกกันว่า เอ-68เอ มีขนาด 5,719 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าประเทศลักเซมเบิร์กถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังเป็นภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น และใหญ่เป็นลำดับที่ 6 ของโลกเท่าที่เคยมีการบันทึกมา

 

รายงานระบุว่า ภูเขาน้ำแข็งหนักล้านล้านตัน ล่องลอยอยู่เป็นเวลา 2 ปี โดยลอยจากพื้นที่ใกล้น่านน้ำของทะเลเวดเดลล์ ขึ้นเหนือเข้าใกล้เกาะเซาท์จอร์เจียของอังกฤษ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่น้ำแข็งแยกอออกมาประมาณ 4,000 กิโลเมตรในปลายปี 2020 ซึ่งทำให้ผู้คนเกิดความกังวลว่า ภูเขาน้ำแข็งนี้จะติดก้นทะเล ขวางกระแสน้ำ และขวางเส้นทางของเพนกวินและแมวน้ำ แต่ผลการศึกษาใหม่พบว่า ขณะที่ภูเขาน้ำแข็งติดก้นทะเลในช่วงเวลาสั้นๆ มันก็ละลายอย่างรวดเร็วในพื้นที่ที่อุ่นกว่า บริเวณรอบเกาะเซาท์จอร์เจีย ก่อนจะละลายไปจนหมดในปี 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง