รีเซต

วิธีดูแลรถยนต์ในหน้าฝน 2565 ทำอย่างไรให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

วิธีดูแลรถยนต์ในหน้าฝน 2565 ทำอย่างไรให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย
NewsReporter
22 มิถุนายน 2565 ( 12:01 )
69
วิธีดูแลรถยนต์ในหน้าฝน 2565 ทำอย่างไรให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

การเช็กสภาพรถยนต์ หรือดูแลรถยนต์ 2565 ก่อนเดินทางในหน้าฝน เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งใครที่กำลังออกเดินทางในช่วงหน้าฝน การตรวจสภาพรถก่อนใช้งาน นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หลายคนไม่รู้ว่าจะตรวจที่ไหน และราคาอยู่ที่เท่าไหร่ วันนี้ TrueID รวมโปรโมชั่นดูแลรักษารถยนต์ ช่วงหน้าฝน 2022 จากหลากหลายที่มาแนะนำกัน ซึ่งการตรวจสภาพรถเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้เราอุ่นใจในการเดินทาง และลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

คลิกดู รวมโปรโมชั่นดูแลรักษารถยนต์ ช่วงหน้าฝน 2022 ได้ที่ >> https://ttid.co/OiLl/pkbb5bzk

 

 

ตรวจเช็กลมยางและยางรถยนต์ สภาพพร้อมใช้งาน

ลมยางและยางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับขี่บนถนน หากลมยางอ่อน และสภาพของยางรถยนต์ไม่พร้อมใช้งาน อาจจะทำให้รถลื่นไถลเวลาเข้าโค้ง ถ้าในช่วงเวลาที่ฝนตกอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพจะรีดน้ำบนถนนได้ไม่ดี

 

เช็คระบบไฟสัญญาณรถยนต์

ระบบไฟสัญญาณรถ สำคัญมากในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก ควรเปิดไฟหน้ารถขณะขับขี่ และอย่าลืมเช็คไฟท้าย ไฟเลี้ยว และไฟเบรค ยังใช้งานได้ปกติหรือไม่ หากหลอดไฟขาดควรรีบเปลี่ยนทันที จะเข้าศูนย์หรืออู่ใกล้บ้านก็ได้

 

ตรวจดูสายไฟและซีลยางภายในเครื่องยนต์

เช็คสายไฟและซีลยางภายในเครื่องยนต์ ตรวจสอบดูว่าสายไฟมีร่องรอยฉีกขาดหรือไม่ เพราะถ้ามีฉีกขาดหรือมีรอยรั่ว อาจทำให้น้ำซึมเข้าไปจนเกิดไฟฟ้าลัดวงจร จะทำให้เป็นอันตรายมาก ส่วนซีลยางภายในเครื่องยนต์ ต้องตรวจสอบว่าไม่มีการเสื่อมสภาพ ไม่มีรอยขาด เพราะถ้าเกิดการรั่วซึมอาจทำให้น้ำเข้าไปสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้

 

ตรวจเช็คสภาพใบปัดน้ำฝนหน้ารถยนต์ และระดับน้ำฉีดกระจก

การขับรถในหน้าฝนทัศนวิสัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก การมองเห็นสภาพภายนอกถนนแทบยังมองไม่เห็นอะไรเลย หากที่ปัดน้ำฝนเสื่อม จะทำให้กระจกหน้ารถเป็นรอยและเวลาปัดจะมีเสียงดัง อายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพของที่ปัดน้ำฝน ส่วนระดับน้ำฉีดกระจกก็มีความสำคัญ ดูระดับน้ำไม่ให้เหลือน้อย และเติมน้ำให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้ หรืออาจผสมกับน้ำยาเช็ดกระจกเล็กน้อยเพื่อให้กระจกรถใสยิ่งขึ้น และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

 

ตรวจเช็กระบบเบรก

ระบบเบรกเป็นระบบที่สำคัญที่สุดในการหยุดรถไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เมื่อฝนตกถนนลื่น หากผ้าเบรกสึกหรือเสื่อมสภาพ ทำให้เวลาเหยียบเบรกนั้นจมลึกกว่าปกติ แนะนำให้นำรถเข้าศูนย์หรืออู่เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจ

 

หลีกเลี่ยงการจอดรถยนต์ที่ใต้ต้นไม้

เพราะในช่วงหน้าฝนคือช่วงมรสุม อาจมีลมพายุฝนได้ และก็เป็นสาเหตุให้เกิดการร่วงหล่นของกิ่งไม้ ใบไม้ หรือดอกไม้ แน่นอนว่า ถ้าเจอรถใต้ต้นไม้ในช่วงนั้น คงมีสภาพไม่ดีแน่ และหากโชคร้ายก็อาจเจอกิ่งไม้ใหญ่หล่นใส่รถเรา ทำให้รถเสียหายได้ ฉะนั้นควรกันไว้ก่อนดีกว่า

 

สุดท้าย เมื่อฝนตกหนักควรขับรถอย่างมีสติ อย่าขับรถเร็วจนเกินไป หากฝนตกหนักจนทัศนวิสัยภายนอกรถมองไม่เห็น ต้องมีสติตลอดขณะขับรถ จับพวงมาลัยรถให้มั่น ไม่ประมาท ควรขับขี่โดยใช้ความเร็วที่มั่นใจจะสามารถเบรกได้ทัน เบรกในระยะปลอดภัยไม่ให้ชนรถคันข้างหน้า

 

Photo by Luca Nardone

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง