รีเซต

ออมสิน ยื้อหนี้เสีย 8 หมื่นล้าน ใจป้ำจัดโปรพักหนี้-ลดดอกเบี้ยสูงสุด 75% ชูธงแบงก์เดียวที่ตัดกำไรช่วยลูกค้า

ออมสิน ยื้อหนี้เสีย 8 หมื่นล้าน ใจป้ำจัดโปรพักหนี้-ลดดอกเบี้ยสูงสุด 75% ชูธงแบงก์เดียวที่ตัดกำไรช่วยลูกค้า
ข่าวสด
23 มีนาคม 2564 ( 20:38 )
66
ออมสิน ยื้อหนี้เสีย 8 หมื่นล้าน ใจป้ำจัดโปรพักหนี้-ลดดอกเบี้ยสูงสุด 75% ชูธงแบงก์เดียวที่ตัดกำไรช่วยลูกค้า

ออมสิน ยื้อหนี้เสีย 8 หมื่นล้าน ใจป้ำจัดโปรพักหนี้-ลดดอกเบี้ยสูงสุด 75% ชูธงเป็นแบงก์เดียวที่ยอมตัดกำไร เพื่อช่วยเหลือลูกค้า

ออมสินยื้อหนี้เสีย8หมื่นล. - นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า มาตรการพักหนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2563 มีลูกค้าเข้าร่วมมาตรการ 2.5 ล้านบัญชี เป็นวงเงิน 1.065 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้ ลูกค้าสามารถกลับมาชำระได้ตามปกติ แต่ยังเหลือลูกหนี้กว่า 2.5 แสนราย คิดเป็นวงเงิน 8 หมื่นล้านบาท ที่เริ่มมีปัญหาในการชำระหนี้ จึงได้ออกมาตรการปรับแผนชำระหนี้ พักเงินต้น ลดดอกเบี้ย เพื่อช่วยเหลือลูกค้าไม่ให้กลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL)

สำหรับมาตรการปรับแผนการชำระหนี้ให้ตามความสามารถในการจ่ายของลูกค้า โดยมีทั้งการพักชำระหนี้เงินต้น จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเต็มจำนวน ส่วนกรณีที่ธนาคารพิจารณาแล้วว่าลูกค้าจ่ายไม่ไหว ก็จะให้พักชำระเงินต้น และเลือกจ่ายดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนด โดยออมสินจะลดดอกเบี้ยให้ลูกค้าไปเลย ตั้งแต่ 25%, 50% และ 75% โดยไม่มีการบันทึกรายได้แล้วมาตามเก็บลูกค้าอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้กำไรของแบงก์ในปีนี้ลดลงแน่นอน แต่ก็ถือเป็นการช่วยคน เช่น มีหนี้ 100 บาท แล้วลูกหนี้จ่าย 25 บาท ส่วนที่เหลือ 75 บาท ออมสินก็ตัดทิ้งไปเลย

จากการคัดกรองบัญชีลูกหนี้ ธนาคารเน้นรายที่เป็นลูกหนี้ในกลุ่มสินเชื่อเคหะ สินเชื่อไทรทอง สินเชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา สินเชื่อสวัสดิการ สินเชื่อธนาคารประชาชน และสินเชื่อธุรกิจ ซึ่งพบว่ามีลูกหนี้จำนวนหนึ่งเริ่มมีประวัติค้างจ่ายวันแรกเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2564 แต่ค้างไม่เกิน 90 วัน จึงเร่งช่วยเหลือจัดทำแผนการชำระหนี้สำหรับลูกหนี้กลุ่มนี้เท่านั้น

“ปีที่แล้วมาตรการพักหนี้ เรารับรู้ว่าเป็นรายได้ พอหมดงวดลูกค้าก็จะต้องกลับมา แต่ปีนี้ต่างออกไป หากเป็นลูกค้าที่ธนาคารกำลังดูแลผ่านมาตรการปรับแผนชำระหนี้ ออมสินจะลดดอกเบี้ยให้กับลูกค้าฟรีเลย เป็นแบงก์เดียวที่ลดดอกเบี้ยให้ลูกค้า พอช่วยแล้ว อาจจะเหลือลูกค้าที่เป็นหนี้เสียจริงๆ ประมาณ 20,000 ล้านบาท ธนาคารก็จะเอาสำรองทั่วไปเข้ามาตัดก็จะจบ”

นายวิทัย กล่าวว่า ลูกหนี้ในกลุ่มนี้จะเริ่มทยอยได้รับข้อมูลแผนการชำระหนี้ที่ธนาคารจัดทำขึ้นในแอพพลิเคชัน MyMo ของลูกหนี้แต่ละรายที่เข้าเกณฑ์ตามมาตรการ หรือสามารถติดต่อที่ธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้-30 มิ.ย. 2564

นายวิทัย กล่าวว่า ในปี 2563 ธนาคารได้ใส่สำรองทั่วไป 12,400 ล้านบาท ทำให้กำไรสุทธิของธนาคาร จาก 24,000 ล้านบาท เหลืออยู่ที่ 18,000 ล้านบาท ขณะที่แผนการดำเนินงานของออมสินในปี 2564 จะเป็นการเน้นช่วยดูแลลูกค้า และทำให้แบงก์แข็งแรง โดยในช่วงครึ่งปีแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง