แม่ผมมีคนเดียว! หนุ่มทิ้งเงินเดือนเกือบ 3 หมื่น ยอมลำบากกลับมาดูแลแม่ป่วยติดเตียง

แม่ผมมีคนเดียว! หนุ่มทิ้งเงินเดือนเกือบ 3 หมื่น ยอมลำบากกลับมาดูแลแม่ป่วยติดเตียง
ข่าวสด
20 เมษายน 2563 ( 15:49 )
125
แม่ผมมีคนเดียว! หนุ่มทิ้งเงินเดือนเกือบ 3 หมื่น ยอมลำบากกลับมาดูแลแม่ป่วยติดเตียง

 

วันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสมัคร ขันพรหมมา อายุ 65 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดแตกในสมองเพราะหกล้มและกล้ามเนื้ออ่อนแรง นอนติดเตียงตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ นายส่งศักดิ์ สุกันทอง อายุ 28 ปี ลูกชายซึ่งทำงานเป็นนายท้ายเรือเดินสมุทรตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาทำหน้าที่ดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียงมาจนถึงทุกวันนี้

 

นายส่งศักดิ์ กล่าวว่า แม่ของตนก่อนที่จะล้มป่วย เคยมีอาชีพรับซื้อของเก่าขายให้กับวงศ์พาณิชย์เชียงคำ ทำกับพ่อช่วยกันสองคนหาเลี้ยงชีพประทังชีวิต เมื่อประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา แม่หกล้มและเส้นเลือดในสมองแตก ส่งผลให้เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงซีกขวา แรกๆ ยังสามารถทำกายภาพบำบัดได้ แต่ต่อมาสภาพร่างกายเริ่มป่วยหนักขึ้นจนเมื่อเดือน ม.ค.62 แม่ต้องนอนติดเตียงเพราะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว ขณะนั้นตนทำงานเป็นนายทายเรือเดินสมุทร ค่าตอบแทนเดือนละประมาณ 27,000 บาท ต้องส่งกลับบ้านมาช่วยเหลือพ่อกับแม่ละชำระค่างวดรถยนต์ ต่อมาเมื่อแม่ล้มป่วยจนต้องนอนติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เกิดแผลกดทับเป็นหนอง ตนจึงตัดสินใจลาออกเพื่อมาดูแลแม่ในทันที

 

นายส่งศักดิ์ กล่าวต่อว่า ทุกวันอย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง ที่ต้องทำความสะอาดแผล ล้างแผลและเปลี่ยนผ้าปิดแผลให้แม่นานกว่า 6 เดือน จนกระทั่งแผลกดทับของแม่จากที่มีน้ำหนองมีหนอนชอนไชจนสะอาดและหายดีแล้ว ขณะนี้ยังมีร่องรอยแผลกดทับอยู่เล็กน้อยที่ต้องดูแลและทำความสะอาดทุกวันเป็นประจำไม่ขาด อาหารของแม่ต้องเป็นอาหารเหลวให้ทางสายยาง การดูแลแม่ทุกวันนี้ ตนออกทำงานรับจ้าง ซึ่งถ้าวันไหนมีงานจ้างก็จะได้รับค่าจ้างวันละ 200-300 บาท ส่วนพ่อก็ต้องอยู่บ้านดูแลแม่ เปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นบางครั้ง ตนออกไปรับจ้างแต่ละวันจะอยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านเพื่อให้สามารถกลับมาดูแลแม่ได้ตลอดเวลา ให้อาหาร เปลี่ยนผ้าอ้อม ทำความสะอาดแผล อาบน้ำให้แม่ เป็นประจำเช่นนี้ทุกวัน

 

“ค่าจ้างที่ได้มาใช้จ่ายหลักคือ อุปกรณ์ทำแผล อาหารทางสายยาง โดยเฉลี่ยเดือนละ 2,100-3,000 บาท ส่วนเรื่องอาหารการกินของผมกับพ่อ ปลูกผักสวนครัวประทังชีวิตกันไปตามปกติ บ้านที่อยู่เป็นของพี่ชายที่ให้ผมกับพ่ออยู่เพื่อดูแลแม่ ทุกวันนี้ผมคิดอย่างเดียว คือขอดูแลแม่ให้ดีที่สุด ทำหน้าที่ลูกจนกว่าจะจากกันไป งาน เงิน ผมไม่ตายก็ยังหาได้ใหม่ถ้ามีใจสู้ แต่แม่ผมมีคนเดียว ดังนั้นผมขอดูแลท่านจนถึงที่สุด จะลำบากเพียงใดผมไม่ท้อถอยครับ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้กับผมในวันนี้” นายส่งศักดิ์ กล่าว

 

ด้าน นายโกวิท ไชยเมือง รองประธานฮักบ้านเกิดพะเยา เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจากทีมงานในพื้นที่ จึงได้ลงมาเยี่ยมครอบครัวของน้องโก๋พร้อมกับทางคณะสงฆ์จังหวัดพะเยา จึงได้นำถุงพยุงชีพ และปัจจัยช่วยเหลือส่วนหนึ่งมามอบให้กำลังใจกับน้อง ซึ่งน้องเป็นผู้ชายที่น้อยครั้งที่เราจะเห็นว่าลูกชายจะเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อดูแลพ่อแม่ที่ล้มป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิดเพียงนี้ แสดงให้เห็นว่าน้องโก๋เป็นลูกยอดกตัญญูที่ควรนำเป็นเยี่ยงอย่างในสังคมยิ่งนัก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่มีจิตเมตตาสามารถให้ความช่วยเหลือน้องโก๋กับครอบครัวได้ ทางหมายเลขบัญชี ธนาคารกรุงเทพ จำกัด สาขาเชียงคำ เลขที่บัญชี 433-0-96523-9 ชื่อบัญชี นายส่งศักดิ์ สุกันทอง หมายเลขโทรศัพท์ 06-3987-9172 หรือสนับสนุนเป็นสิ่งของ อาหารสำหรับผู้ป่วยติดเตียง อุปกรณ์ทำแผล ได้ตามจิตศรัทธา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง