หนุ่มพิการติดเตียง ห่วงแม่-ลูกสาว วอนสังคมช่วยครอบครัว

หนุ่มพิการติดเตียง ห่วงแม่-ลูกสาว วอนสังคมช่วยครอบครัว
มติชน
31 สิงหาคม 2563 ( 10:49 )
44
หนุ่มพิการติดเตียง ห่วงแม่-ลูกสาว วอนสังคมช่วยครอบครัว

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 1 บ้านดงหวาย ต.สะพังทอง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายเนโร โพนสาลี อายุ 38 ปี ผู้ป่วยติดเตียงหลังจากถูกทำร้ายร่างกายโดนตีที่ศีรษะด้านหลังจนสลบไป 1 วัน พอฟื้นขึ้นมาเป็นอัมพาตร่างกายไม่สามารถขยับตัวได้ ยกเว้นเพียงช่วงคอเท่านั้น โดยอยู่ในสภาพดังกล่าวมาเป็นเวลากว่า 8 ปี มีเพียงแม่วัยชราเลี้ยงดูเพียงลำพัง และครอบครัวไม่มีรายได้ นอกจากนี้ ก็ยังหลานสาวที่กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน

 

 

นายเนโร กล่าวว่า อยากจะกลับมาเดินได้ และสามารถทำงานได้เหมือนเดิม เพื่อจะได้มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว แต่คงต้องรอปาฏิหาริย์

 

“เมื่อก่อนผมก็ปกติดี ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวมาโดยตลอด แต่พอมาเกิดเรื่องกับผม มีคนมาทำร้ายร่างกายจนสลบ พอรู้สึกตัวอีกทีก็ขยับร่างกายไม่ได้แล้ว เป็นอัมพาตร่างกายท่อนล่างขยับไม่ได้ ต้องนอนบนเตียงผู้ป่วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านโนนสะอาด ต.สระพังทอง หามาให้จนเกิดเป็นแผลกดทับและสภาพร่างกายก็มีแต่ทรุดหนัก ซึ่งมีแม่ที่คอยดูแลมาโดยตลอด และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านโนนสะอาด มาดูแล เพราะตนกับภรรยาได้เลิกรากันไป และผมก็มีลูกสาวที่อยู่คอยเป็นกำลังใจ” นายเนโร กล่าว

 

นายเนโร กล่าวอีกว่ารายได้ที่มาใช้จ่ายในครอบครัวก็ได้เงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ 800 บาท ส่วนแม่ไม่ได้ทำงาน เพราะอายุมากและเริ่มเจ็บป่วย ซึ่งได้เพียงเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาทเหมือนกัน โดยค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวก็จะมีค่าน้ำค่าไฟ ข้าวสาร อาหาร และของเครื่องใช้ภายในครอบครัว

 

“ส่วนเรื่องขอผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้น ก็จะมีทางหน่วยงานภาครัฐคอยช่วยเหลือบางครั้งก็มีถุงยังชีพมาให้แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะครอบครัวไม่มีคนที่สามารถทำงานหาเงินมาจุนเจือครอบครัวได้เลย บางครั้งไม่มีเงินจ่ายค่าไฟต้องค้างจ่ายนานกว่า 3-5 เดือน แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ตัดไฟฟ้า เพราะเป็นบ้านคนพิการ บางครั้งมีผู้ใจบุญรู้ก็ขอช่วยจ่ายให้ และข้าวสารของใช้ต่างๆ หากไม่มีเงินก็ไปขอร้านค้าเอามาก่อน พอได้รับเงินก็นำไปใช้คืน แต่ก็ต้องเป็นหนี้อีก เพราะไม่มีรายได้จากทางไหนที่จะเข้ามาจุนเจือเลย พอถึงวันที่ป่วยหนักๆ ต้องเข้าโรงพยาบาล ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ พอไม่มีเงินแม่ก็ต้องไปหาหยิบยืมเพื่อนบ้านมาใช้ก่อน” นายเนโร กล่าวและว่า 8 ปีแล้ว ร่างกายไม่ดีขึ้น มีแต่จะทรุดลง แต่โชคดีมีกำลังใจจากแม่และลูกสาวที่อยู่เคียงข้างกันมาโดยตลอด ทำให้มีกำลังใจสู้ต่อ

 

อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่สนใจอยากเข้าช่วยเหลือสามารถส่งสิ่งของไปช่วยเหลือได้ ที่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 1 บ้านดงหวาย ต.สะพังทอง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ 46160 หมายเลขโทรศัพท์ 09 8596 9925 หรือช่วยเหลือ เลขที่บัญชี 672-8-64362-1 ชื่อบัญชี นายเนโร โพนสาลี ธนาคารกรุงไทย สาขาเขาวง จ.กาฬสินธุ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง