รีเซต

เด็กหญิง 14 ไม่ย่อท้อเรียนออนไลน์ผ่านหน้าจอมือถือแตกต่อเนื่องวันที่ 3

เด็กหญิง 14 ไม่ย่อท้อเรียนออนไลน์ผ่านหน้าจอมือถือแตกต่อเนื่องวันที่ 3
มติชน
20 พฤษภาคม 2563 ( 22:08 )
100
เด็กหญิง 14 ไม่ย่อท้อเรียนออนไลน์ผ่านหน้าจอมือถือแตกต่อเนื่องวันที่ 3

 

เด็กหญิงวัย 14 ปีนักเรียนชั้น ม.2 ขยันเรียนออนไลน์ต่อเนื่องมาวันที่ 3 แล้วโดยใช้โทรศัพท์มือถือหน้าจอแตก มรดกจากพี่ชายมาเปิดเรียน ขณะที่จอทีวีที่บ้านก็เสียและหน้าจอแตกเปิดไม่ได้มานานแล้วโดยน้องเรียนดีสอบได้ที่ 2 ทุกเทอม ฝ่ายผู้ปกครองเผยแจ้งปัญหากับทางโรงเรียนไปแล้ว แต่ก็ต้องรอเพราะนักเรียนมีจำนวนมาก

 

วันนี้(20 พ.ค) ที่บ้านเลขที่ 8/2 หมู่ที่ 8 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนางมณี ชุมหมัด อายุ 44 ปี ประสบปัญหาการเรียนออนไลน์ของ ด.ญ ธิดารัตน์ ชุมหมัด อายุ 14 ปีบุตรสาว ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนสภาราชินี 2 อ.เมืองตรัง ซึ่งที่บ้านมีโทรทัศน์รุ่นเก่า หน้าจอแตกและไม่มีเงินไปซ่อมมานานหลายเดือนแล้ว ลูกสาวจึงแก้ปัญหาด้วยการเรียนออนไลน์ผ่านทางโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นมรดกมาจากพี่ชาย และมีปัญหาหน้าจอแตกร้าวเช่นเดียวกัน ทำให้เครื่องค้างและสัญญาณสะดุด แต่น้องก็พยายามปิดและเปิดเครื่องใหม่ เพื่อนั่งเรียนออนไลน์ตั้งแต่เวลา 08.30 น-15.30 น. ตามตารางเรียนของชั้น ม.2 อย่างตั้งใจ เนื่องจากน้องเป็นเด็กเรียนดี สอบได้ที่ 2 ของทุกภาคเรียน

 

และไม่มีโอกาสไปเรียนร่วมกับเพื่อนรุ่นเดียวกันที่บ้านหลังอื่น เพราะในละแวกดังกล่าว ไม่มีใครเรียนอยู่ชั้น ม.2 เลย ถึงจะมีก็อยู่ห่างกันออกไป ทำให้ไม่สนิทใจ จึงต้องทนเรียนกับมือถือรุ่นเก่าหน้าจอแตกไปจนกว่าโรงเรียนจะเปิดเทอม และชอบที่จะไปเรียนที่โรงเรียนมากกว่าเพราะเข้าใจกว่า ซึ่งคุณแม่ฯ ได้แจ้งปัญหาดังกล่าวให้กับทางโรงเรียนได้รับทราบแล้ว แต่เนื่องจากโรงเรียนมีนักเรียนกว่า 1,000 คนจึงต้องรอคิวนานและไม่รู้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือหรือไม่ อย่างไร

 

โดย ด.ญ.ธิดารัตน์ ชุมหมัด อายุ 14 ปีกล่าวยอมรับว่า ที่บ้านของตนมีความพร้อมน้อย เพราะโทรทัศน์ก็เสีย จึงดูในโทรศัพท์มือถือที่หน้าจอแตก ไม่ได้เปลี่ยนมานานแล้ว เปิดดูได้แต่ดูไม่ค่อยชัด ซึ่งการเรียนที่บ้านกับที่โรงเรียนคล้ายกัน แต่ตนอยากเรียนที่โรงเรียนมากกว่า เพราะเข้าใจได้ดีกว่าและเรียนได้ที่ 2 มาตลอด โดยอยากให้ทางโรงเรียนช่วยซื้อทีวีให้ใหม่ ซึ่งตอนนี้ตนต้องดูในโทรศัพท์ ซึ่งหากติดค้างก็ต้องกดออก ปิดเครื่องแล้วเข้าไปดูใหม่

 

ด้านนางมณี ชุมหมัด อายุ 44 ปีแม่ของน้องธิดารัตน์ฯ กล่าวว่า คุณครูถามมาแล้วและตนก็บอกไปแล้วว่าไม่มีทีวี เป็นรุ่นเก่าและเสีย แต่คุณครูก็บอกว่าความช่วยเหลืออาจจะไม่ทั่วถึงเพราะเด็กมันเยอะ ซึ่งลูกสาวใช้โทรศัพท์ที่หน้าจอแตก ภาพไม่ชัดและเครื่องค้าง แต่ลูกก็ยังพยายามที่จะเรียน

 

ส่วนใครสนใจจะช่วยสนับสนุนเงินทุนให้น้อง สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่นางมณีฯ ผู้เป็นแม่หมายเลขโทรศัพท์ 083-9093293 หรือที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาตรัง ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชีนางมณี ชุมหมัด 020-276514799

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง