รีเซต

สรุปครบ “เพื่อไทย” จับมือ “ภูมิใจไทย” จัดตั้งรัฐบาลภายใต้ 5 แนวทางสำคัญ

สรุปครบ “เพื่อไทย” จับมือ “ภูมิใจไทย” จัดตั้งรัฐบาลภายใต้ 5 แนวทางสำคัญ
TNN ช่อง16
7 สิงหาคม 2566 ( 17:58 )
213
สรุปครบ “เพื่อไทย” จับมือ “ภูมิใจไทย” จัดตั้งรัฐบาลภายใต้ 5 แนวทางสำคัญ

วันนี้ ( 7 ส.ค. 66 ) ความคืบหน้าการ “จัดตั้งรัฐบาล” ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น. ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ และ นายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ 2 แกนนำคนสำคัญของพรรค เปิดแถลงข่าวตอบรับคำเชิญเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกัพรรคเพื่อไทย โดยมีนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองหัวหน้าพรรค และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมในการแถลงข่าว

 

 จัดตั้งรัฐบาล 2566

 

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า การเข้าร่วม จัดตั้งรัฐบาลกับ “พรรคเพื่อไทย” ด้วยเสียงตั้งต้น 212 เสียง คือเพื่อไทย 141 เสียง และภูมิใจไทย 71 เสียง อยู่ภายใต้หลักการสำคัญ 3 ประการ 

 

1.ไม่แตะต้องมาตรา 112 

2.ไม่เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย 

3.ไม่มีพรรคก้าวไกล 

 

 

ส่วนการเชิญพรรคอื่นเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลนั้น ขั้นอยู่กับดุลยพินิจของพรรคเพื่อไทย ส่วนการเสนอเชื่อนายกรัฐมนตรีนั้นพรรคภูมิใจไทยพร้อมปฎิบัติตามข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย

 

ขณะที่นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า จากนี้จะเดินหน้าหาเสียงสนับสนุนให้เกินกึ่งหนึ่งของารัฐสภา หลังจากเบื้องต้นได้เสียง ส.ส.สนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว พร้อมกับไม่ปฏิเสธหากมี ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติมาโหวตสนับสนุนให้กับแคนดิเดทของพรรคเพื่อไทย เพื่อผ่าทางตัน

 

แนวทางในการจัดตั้งรัฐบาล “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

 

1. ยึดวาระของประเทศ และประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ และประชาธิปไตย นำความปรองดอง สมานฉันท์กลับคืนสู่ประเทศ

 

2. จะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีในวาระแรก จะมีมติให้ทำประชามติขอจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยกระบวนการจัดตั้ง สสร.

 

3. ดำเนินงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลสามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ สิ่งใดที่เป็นประโยชน์จะร่วมกันผลักดันให้สำเร็จ สิ่งใดที่เป็นปัญหาจะต้องถูกตรวจสอบและเร่งแก้ไขให้ถูกต้อง

 

4. จัดตั้งรัฐบาลที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ 

 

5. การจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้เปิดกว้างให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภามีส่วนร่วมอย่างสำคัญในการเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อผ่าทางตันระบบการเมืองของประเทศ และฝ่าวิกฤตรัฐธรรมนูญที่สร้างปัญหาอยู่ในปัจจุบัน

 

 

เกาะติด โหวตนายก 2566 

 

 

 

 

 

บทความเกี่ยวกับการ โหวตนายกรัฐมนตรี 2566

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง