บก.ลายจุด โพสต์หลังดูดีเบต ชี้ 'มายด์' ตั้งการ์ดเกินไป แม้ 'ปารีณา' เนื้อหาด้อย แต่เก๋าเกม

บก.ลายจุด โพสต์หลังดูดีเบต ชี้ 'มายด์' ตั้งการ์ดเกินไป แม้ 'ปารีณา' เนื้อหาด้อย แต่เก๋าเกม
มติชน
29 ตุลาคม 2563 ( 08:31 )
129
บก.ลายจุด โพสต์หลังดูดีเบต ชี้ 'มายด์' ตั้งการ์ดเกินไป แม้ 'ปารีณา' เนื้อหาด้อย แต่เก๋าเกม

บก.ลายจุด โพสต์หลังดูดีเบต รับ ‘ปารีณา’ เก๋าเกม ‘มายด์’ ยังหักล้างตรรกะฝ่ายตรงข้ามน้อยไป

 

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน นักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์ข้อความแสดงความเห็น หลังจบการดีเบตระหว่าง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ และ มายด์ ภัสราวลี แนวร่วมคณะราษฎร ทางช่องไทยรัฐทีวี โดยระบุว่า

 

วิเคราะห์ดีเบต มายด์ VS ปารีณา

– มายด์เล่นบทนางเอง จริงๆ นี่คือบุคคลิกภาพของมายด์ แต่การดีเบตไม่ใช่เวทีประกวดนางงาม คุณต้องหักล้างข้อผิดพลาดของฝ่ายตรงข้าม ชี้ประเด็น(แผล) และอธิบายสิ่งที่ตนเองต้องการเพื่อให้คนชมเห็นด้วยสนับสนุน

 

– เนื้อหาที่มายด์นำเสนอทำได้ระดับหนึ่ง เพราะมัวแต่เสียเวลาตอบคำถามเอ๋ ซึ่งเอ๋สามารถคุมเวทีการสนทนาได้ด้วยทักษะหน้ามึน อันเป็นบุคคลิกของเธอ โดยที่จอมขวัญก็เอาปารีณาให้อยู่ในกรอบได้แค่ระดับหนึ่ง

 

– เอ๋เป็นฝ่ายรุก ชี้ประเด็นว่า หยาบคาย ทำผิดกฏหมาย ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับเรื่องทางวัฒนธรรม(สถาบัน) มายด์ตอบโต้เรื่องนี้น้อยมาก จนเอ๋ตามซ้ำอยู่หลายรอบเพื่อเป็นการตีตราผู้ชุมนุม เอาจริงๆ เรื่องความหยาบคายถ้าพูดถึงคุณประยุทธแกกินขาด เรื่องผิดกฏหมาย เอ๋ ปารีณา โดนทั้งคดีอาวุธสงครามและเรื่องฟาร์มไก่ เรื่องวัฒนธรรมนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตการปรับเปลี่ยนปรับปรุงเป็นคุณลักษณะของวัฒนธรรม ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงคือการอนุรักษ์เพราะมันตายแล้ว

 

– ไม่มีใครคว่ำปารีณาได้ ต่อให้มายด์ทิ่มไปในจุดที่คนทั้งชาติเห็นว่ามันผิดแน่นอน ปารีณาก็จะทำมึนแล้วลุกขึ้นมาพูดได้ต่อ เธอเหมือนทศกัณฐ์ที่เอาหัวใจไปซ่อนที่อื่น แต่เอ๋เอาสมองไปซ่อนที่อื่นแทน

 

– เทคนิคของปารีณาคือการสร้างวาทะกรรมขึ้นก่อนแล้วเอามายด์หรือม๊อบไปขังอยู่ภายใต้วาทะกรรมนั้น ทำซ้ำๆ วนไม่เลิก ต่อให้ตอบคำถามแล้วเธอจะไม่ออกจากวาทะกรรมนั้น เพราะมันเป็นการต้อนคู่ต่อสู้เข้าไปในเล้าของเธอให้ได้

 

– โดยรวมมายด์ตอบคำถามได้ดีระดับหนึ่ง แม้ถูกรบกวนจากการพูดแทรกนับครั้งไม่ถ้วน แต่มายด์แทบไม่ได้ตอบโต้คู่ดีเบต นี่คือสิ่งที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ามายด์ตั้งการ์ดอย่างเดียว ไม่ได้ชกทำแต้ม อันนี้ผิดพลาดจากการวางบทนางเองของตนเอง

 

– ปารีณาเหมือนจะได้แต้มจากการเป็นผู้ออกหมัดได้ดีกว่ามายด์ แต่นั่นเป็นลีลาการออกหมัด แต่เนื้อหาที่ปารีณาชี้นั้นยังอ่อนอยู่มาก มันแค่ทำให้รู้สึกว่าดีเบตรอบนี้ปารีณาเหนือกว่า แต่เป็นแค่ความเก๋าเกมกว่า ไม่ใช่เพราะเนื้อหาดีกว่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง