รีเซต

'อัยการดาว' เมินอัจฉริยะร้องเรียน มั่นใจให้ข้อมูลกฎหมายตามระเบียบราชการ

'อัยการดาว' เมินอัจฉริยะร้องเรียน มั่นใจให้ข้อมูลกฎหมายตามระเบียบราชการ
มติชน
16 มิถุนายน 2565 ( 17:34 )
84
'อัยการดาว' เมินอัจฉริยะร้องเรียน มั่นใจให้ข้อมูลกฎหมายตามระเบียบราชการ

16 มิ.ย. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี อ.เมือง จ.นนทบุรีน.ส.สุภาภรณ์ นิปวนิชย์ หรืออัยการดาว  กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่กองบัญชาการสอบสวนกลาง (บชก.) พูดถึงประเด็นที่ น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรืออัยการดาว อัยการจังหวัดนนทบุรี ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ในทำนองว่ามีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทางคดีแตงโม ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ว่าไม่ควรออกมาพูดชี้นำสังคม และขอเตือนครั้งสุดท้าย ซึ่งเรื่องนี้คณะอธิบดีอัยการภาค 1 กำลังพิจารณาตรวจสอบสำนวนอยู่นั้น

 

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องนี้ตนออกมาพูดเพื่อให้ความรู้กับประชาชนในข้อกฎหมายเท่านั้น ไม่ได้เป็นการปิดบัง ซึ่งตนไม่ได้ซีเรียสอะไร ในการที่นายอัจฉริยะจะออกมาว่าตน ถือว่าเป็นประชาชนมีสิทธิ์ที่จะออกความคิดเห็น ส่วนในเรื่องคดี ตนก็ทำไปตามกรอบของกฎหมาย การที่ตนออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนทุกครั้ง ได้ขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชาตามระเบียบถูกต้องทุกอย่าง ทุกคนมีสิทธิ์มาร้องเรียนอัยการเราเป็นราชการต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ถ้าทางผู้บังคับบัญชาสั่งให้ตนงดการให้สื่อสัมภาษณ์ก็พร้อมจะปฎิบัติตาม

 

“ถามว่ากังวลใจในเรื่องนี้ไหม ไม่กังวลอยู่แล้วตนทำงานตามสายงานบังคับบัญชา ส่วนตัวก่อนจะให้ข่าวหรือให้ความรู้ทางกฎหมายตนจะเช็คข้อมูลข้อกฎหมายอย่างละเอียดแล้วเพราะเราเป็นพนักงานอัยการจะทำผิดพลาดไม่ได้ แต่ถ้าเราไม่ให้ข่าวแล้วประชาชนยังสงสัยอยู่หรือสับสนจะทำยังไง ในเวลางานราชการตนก็ปฏิบัติตามคำสั่ง แต่ถ้าวันไหนเป็นวันหยุดตนก็สามารถให้คำอธิบายได้เพราะไม่ได้อยู่ในเวลางาน ตนก็เป็นแค่บุคคลธรรมดาทำตามหน้าที่แต่ตอนนี้โซเชี่ยลมีผลต่อข้าราชการหลายๆคน ถ้ามีคำถามมาตนก็พร้อมที่จะอธิบายกับทุกคน ทางอัยการที่ให้ข้อมูลไปจะไม่มีการกระทบหรือทะเลาะกับประชาชน ทางผู้บังคับบัญชาก็กำหนดมาว่าถ้ามีสื่อเข้ามาถามเรื่องด้านกฏหมายก็สามารถให้คำแนะนำหรือข้อมูลได้ เพราะได้รับคำอนุญาติตามระเบียบอย่างถูกต้อง ถ้ามีสื่อมวลชนเข้ามาถามเรื่องความรู้ ตนก็จะตอบไป เรื่องแบบนี้ไม่มีใครผิด ถึงแม้ประชาชนบางกลุ่มจะไม่สนใจแล้วก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่าโลกโซเชี่ยลทุกวันนี้เร็วมากกับการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง“ในสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ที่ผ่านมาทำให้หน่วยงานราชการหลายหน่วยงานเกิดความหวาดกลัว”น.ส.สุภาภรณ์ กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง