รีเซต

เผยแรนซัมแวร์ถล่มมะกันยับ

เผยแรนซัมแวร์ถล่มมะกันยับ
มติชน
20 มกราคม 2564 ( 15:36 )
42
เผยแรนซัมแวร์ถล่มมะกันยับ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัทเอมซิซอฟท์ ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ตเผยแพร่รายงานวิจัยสถานการณ์ความปลอดภัยไซเบอร์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่ผ่านมาว่า มีบริษัทและหน่วยงานรัฐตกเป็นเหยื่อของแฮคเกอร์ที่ใช้แรนซัมแวร์ หรือซอฟท์แวร์เรียกค่าไถ่ล็อคข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์เพื่อข่มขู่เรียกเงินแลกกับการปลดล็อก เล่นงานมากกว่า 2,000 ราย

 

โดยแยกเป็นหน่วยงานรัฐบาลระดับชาติและระดับรัฐ 113 แห่ง, สถานบริการด้านสาธารณสุข 560 แห่ง กับโรงเรียน, วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยอีก 1,681 แห่ง สามารถสร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือแรนซัมแวร์ส่งผลคุกคามต่อชีวิต อย่างเช่นทำให้รถลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินต้องเปลี่ยนเส้นทาง, การบำบัดมะเร็งต้องล่าช้า, ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงผลการทดสอบของห้องปฏิบัติการได้ รวมถึงทำให้พนักงานต้องพักการทำงานชั่วคราว หรือต้องระงับการทำงานของหมายเลขฉุกเฉินชั่วคราวอีกด้วย

 

เอมซิซอฟท์ระบุว่า ในเชิงปริมาณการเปรียบเทียบระหว่างปี 2562 กับ 2563 ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ปฏิบัติการของปี 2563 มีอัตราส่วนประสบความสำเร็จสูงกว่า และการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญก็คือ แฮคเกอร์ที่ลงมือในปี 2563 ไม่ได้ต้องการเพียงแค่ค่าไถ่แต่ลักลอบดาวน์โหลดข้อมูลของหน่วยงานไปอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง