รีเซต

ทางการจีนเตือนโควิดระบาดช่วงตรุษจีน แนะปชช.งดออกจากเมืองถ้าไม่จำเป็น

ทางการจีนเตือนโควิดระบาดช่วงตรุษจีน แนะปชช.งดออกจากเมืองถ้าไม่จำเป็น
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 15:10 )
24
ทางการจีนเตือนโควิดระบาดช่วงตรุษจีน แนะปชช.งดออกจากเมืองถ้าไม่จำเป็น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคม หลายเมืองทั่วประเทศจีนประกาศเตือนให้ระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ในขณะที่ผู้คนหลายร้อนล้านคนจะเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวกันตั้งแต่วันที่ 17 มกราคมนี้ โดยนักท่องเที่ยวต้องรายงานแผนการเดินทางของตัวเองก่อนไปถึงจุดหมายปลายทาง ขณะที่เชื้อโอมิครอนกำลังแพร่ระบาดในหลายเมืองซึ่งรวมถึงกรุงปักกิ่งด้วย

 

รายงานระบุว่าที่เมืองลั่วหยาง ทางตอนกลางของจีนและเมืองเจียหยาง ทางตอนใต้ของจีน ประกาศเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมาว่า นักท่องเที่ยวต้องแจ้งแผนการเดินทางให้แก่ชุมชน นายจ้างและโรงแรมก่อนไปถึง 3 วัน ส่วนผู้ที่เดินทางไปเมืองหยูหลิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนต้องกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ซึ่งรวมถึงข้อมูลทางการแพทย์และรายระเอียดการเดินทางล่วงหน้า 1 วัน

 

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากรุงปักกิ่งและนครเสิ่นเจิ้นพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในชุมชนเมืองละ 1 ราย ส่วนที่เมืองเหม่ยโจวในมณฑลกวางตุ้งพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน 1 รายจากการแพร่ระบาดในเมืองจูไห่ นอกจากนี้ยังมีอีกอย่างน้อย 5 มณฑลที่มีรายงานผู้ติดเชื้อโอมิครอน ขณะที่อีก 14 มณฑลพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโอมิครอนส่งผลให้รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกเมืองโดยไม่จำเป็นในช่วงวันหยุดเทศกาล ขณะที่เที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศถูกระงับชั่วคราว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง