ราชบุรี เทศกาลเจคึกคัก คนแห่กินครึกครื้น แถมใช้สิทธิ์คนละครึ่ง

ราชบุรี เทศกาลเจคึกคัก คนแห่กินครึกครื้น แถมใช้สิทธิ์คนละครึ่ง
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2564 ( 08:11 )
16
ราชบุรี เทศกาลเจคึกคัก คนแห่กินครึกครื้น แถมใช้สิทธิ์คนละครึ่ง

กินเจราชบุรี 'คึกคัก' ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่ซื้ออาหารเจ ผู้ประกอบการโอดผัก วัตถุดิบ ราคาขึ้นสูงขณะที่ราคาขายยังคงเท่าเดิม ส่วนบางรายเข้าโครงการคนละครึ่ง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ตลอด 10 วัน ช่วงสถานการณ์ของโควิด-19

 

 

วันที่ 6 ต.ค. บรรยากาศบนถนนสายคฑาธร เขตเทศบาลเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี เทศกาลกินเจ หรือ เทศกาลถือศีลกินผักปีนี้ค่อนข้างคึกคัก โดยถนนสายนี้เป็นแหล่งซื้อขายอาหารเจ พบประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาซื้ออาหารเจ ตลอดช่วงเช้าจนถึงก่อนเวลา 22.00 น. หรือ ก่อนเวลาเคอฟิว แต่ละร้านได้มีการทำอาหารเจมาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก ทั้งเมนูอาหารคาวและของหวาน

 

นางณัฐวรรณ ยังกรองแก้ว อายุ 60 ปี ชาวเทศบาลเมืองราชบุรีเจ้าของร้านกำไลทองอาหารเจ บอกว่าเทศกาลกินเจปีนี้ คึกคักกว่าที่คาดการณ์ไว้ คิดว่าประชาชนจะเดินทางมาเลือกซื้ออาหารเจทั้งแบบกับข้าวและอาหารตามสั่ง

 

 

 

"ปีนี้ต้องยอมรับว่า ผักและวัตถุดิบราคาปรับขึ้นเท่าตัว แต่ราคาขายหน้าร้านไม่มีการปรับขึ้น อาหารจานเดียวราดกับข้าวอย่างเดียว ราคาจานละ 30 บาท ถ้าราด 2 อย่าง 35 บาท โดยวันหนึ่งจะทำเมนยูอาหารวันละ 100 เมนู ซึ่งก็ขายหมดและทำเสริมตลอดทั้งวัน อาทิ ผัดกระเพรา, ผัดพริกแกง, ผัดผัก, ผัดเผ็ดหน่อไม้, แกงส้ม, ต้มตับฉ่าย, หน่อไม้ต้ม และ เมนูของทอด ปลาเค็ม, ทอดมัน และเต้าฮู้ทอด แม้จะขายได้กำไรน้อยแต่ก็ถือว่าทำบุญไปด้วย อีกทั้งเรายังมีลูกค้าเก่าที่อุดหนุนกันมาทุกปี"

 

 

 

ขณะที่บางรายมีการเปิดให้ใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่ง เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ที่กินเจตลอดทั้ง 10 วันด้วย เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โครงการคนละครึ่งช่วยได้เป็นอย่างมาก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง