จีนโควิดเดลต้าระบาดรอบใหม่ ใน 5 มณฑลใหญ่หนักสุดนับตั้งแต่อู่ฮั่น

จีนโควิดเดลต้าระบาดรอบใหม่ ใน 5 มณฑลใหญ่หนักสุดนับตั้งแต่อู่ฮั่น
TNN World
31 กรกฎาคม 2564 ( 13:12 )
91
จีนโควิดเดลต้าระบาดรอบใหม่ ใน 5 มณฑลใหญ่หนักสุดนับตั้งแต่อู่ฮั่น

China: โควิด Delta อาละวาดในจีน จนเกิดเชื้อระบาดใหม่ใน 5 มณฑลใหญ่ สื่อจีนเผยหนักสุดนับตั้งแต่ ‘อู่ฮั่น’ โมเดล
สำนักข่าว The Global Times สื่อทางการของจีนรายงานว่า การระบาดของโควิด-19 ของสายพันธุ์ Delta ที่พบในเมืองนานจิง กำลังระบาดไปแล้วอย่างน้อย 15 เมือง ใน 5 มณฑล รวมถึงกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ 

 

 


สำนักข่าวดังกล่าวชี้ว่า นี่คือการระบาดที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดการระบาดในเมืองอู่ฮั่น โดยพบผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วเกือบ 200 คน หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกที่สนามบินในหนานจิง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้พบว่ามีอย่างน้อย 7 คน ที่มีอาการวิกฤต แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ผู้ติดเชื้อทั้งหมด ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วหรือยัง 

 


ปัจจุบัน มีการสั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดจากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ไปจนถึงวันที่ 11 สิงหาคม เป็นอย่างน้อย ขณะที่ประชาชนทั้งหมด 9.3 ล้านคน ในหนานจิง รวมถึงคนที่เดินทางมาเยือน จะถูกตรวจเชื้อทั้งหมด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังชี้ว่า ขณะนี้อยู่ภายใต้การระบาดในระยะเริ่มต้น และเชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้  

 


เจ้าหน้าที่ชี้ว่า การระบาดของไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ Delta เป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง และเป็นไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในสนามบินที่มีคนพลุกพล่านทำให้การแพร่เชื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น 

 


ติง เจี้ย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในหนานจิง เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสนามบินหนานจิงนั้น เชื่อมโยงกับพนักงานทำความสะอาดบนเที่ยวบินที่มาจากรัสเซีย ที่เดินทางถึงหนานจิง เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าพนักงานทำความสะอาดหลายคน ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาความสะอาดที่เคร่งครัด 

 


จากนโยบายการไม่อดทนต่อการระบาดของจีน ทำให้การจัดการที่สนามบินแห่งนี้ กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า "ปัญหาเกิดจากการขาดซึ่งการกำกับดูและ และการบริหารจัดการที่ไม่เป็นมืออาชีพ และนี่คือการสะท้อนบทเรียนสำคัญในการพัฒนาระบบ และมาตรการต่าง ๆ และการควบคุมการระบาดให้ได้อย่างรวดเร็ว 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง