นักวิทยาศาสตร์จีนปฏิเสธ ต้นตอเชื้อไวรัสโควิด-19 รั่วจากห้องแล็บอู่ฮั่น

นักวิทยาศาสตร์จีนปฏิเสธ ต้นตอเชื้อไวรัสโควิด-19 รั่วจากห้องแล็บอู่ฮั่น
TNN ช่อง16
15 มิถุนายน 2564 ( 16:45 )
15
นักวิทยาศาสตร์จีนปฏิเสธ ต้นตอเชื้อไวรัสโควิด-19 รั่วจากห้องแล็บอู่ฮั่น

วันนี้ (15 มิ.ย.64) ดร.สือ เจิ้งลี่ ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้ออุบัติใหม่แห่งสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ส่งอีเมลถึงหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ทั้งที่ปกติไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้เท่าใดนักว่า เธอไม่อาจมอบหลักฐานในเรื่องที่ไม่มีอยู่จริงได้ เธอไม่รู้ว่าทั่วโลกเชื่อในทฤษฎีดังกล่าวได้อย่างไร และไม่หยุดโยนความผิดให้นักวิทยาศาสตร์ผู้บริสุทธิ์ พร้อมกับชี้แจงเรื่องการทดลองว่า ไม่ใช่การทดลองสร้างซูเปอร์ไวรัส เพราะไม่ได้ต้องการสร้างไวรัสที่อันตรายมากขึ้นกว่าเดิม แต่พยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับเชื้อไวรัสที่อาจข้ามสายพันธุ์ได้

ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ห้องปฏิบัติการทดลองของเธอไม่เคยทดลองหรือให้ความร่วมมือในการสร้างซูเปอร์ไวรัส

ดร.สือ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อไวรัสโคโรนาในค้างคาว นักวิทยาศาสตร์บางคนระบุว่า เธออาจเป็นหัวหน้าทีมทดลองที่พยายามสร้างซูเปอร์ไวรัสขึ้นมา เพื่อศึกษาถึงโอกาสที่จะเกิดซูเปอร์ไวรัสและหาแนวทางป้องกันหรือรักษา (Gain of Function)

นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า ในปี 2017 ดร.สือ และทีมงานที่ห้องปฏิบัติการทดลองในเมืองอู่ฮั่น ได้ตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับการทดลองเพื่อสร้างเชื้อไวรัสโคโรนาลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ โดยการผสมและจับคู่ส่วนต่างๆ ของเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีอยู่ ซึ่งรวมถึงเชื้อไวรัสโคโรนาที่เกือบจะแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้ เพื่อศึกษาความสามารถในการติดเชื้อและแพร่พันธุ์ในเซลล์ของมนุษย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง