รีเซต

‘เป็กกี้ ศรีธัญญา’ ดมควันบุหรี่ไฟฟ้า ป่วยเข้ารพ.ในรอบ 10 ปี วอนเลิกสูบ!

‘เป็กกี้ ศรีธัญญา’ ดมควันบุหรี่ไฟฟ้า ป่วยเข้ารพ.ในรอบ 10 ปี วอนเลิกสูบ!
TNN ช่อง16
17 พฤศจิกายน 2563 ( 13:15 )
584
‘เป็กกี้ ศรีธัญญา’ ดมควันบุหรี่ไฟฟ้า ป่วยเข้ารพ.ในรอบ 10 ปี วอนเลิกสูบ!

 

วันนี้ ( 17 พ.ย. 63 ) เมื่อคืนที่ผ่านมา สาว เป็กกี้ ศรีธัญญา ได้ โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผย ว่าตนเองนั้นป่วยเข้าโรงพยาบาลในรอบ 10 ปี เนื่องจากสูดดมควันบุหรี่ไฟฟ้ามือสองจน หลอดลมอักเสบ และ ทางเดินหายใจอักเสบ ซึ่งข้อความระบุว่า 

 

เข้าโรงบาลครั้งแรกในรอบ10ปี ไม่ได้เป็นอะไรมากค่ะ แค่ #หลอดลมอักเสบ #โพรงจมูกอักเสบ #ทางเดินหายใจอักเสบ มีใบรับรองแพทย์ใช้ลางานได้ด้วยนะคะ#อาการป่วยที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้ ขอบคุณค่ะ

 

เป็กทำงานหนักก็จิง แต่แบบแผนในการใช้ชีวิตโคตรจะระวังเลย จึงไม่เคยป่วย ใส่ใจทั้งอาหาร การนอน ออกกำลังกาย เพราะรู้ว่าต้องใช้ร่างกายมากต้องถนอมแต่กลับมาไม่สบายเพราะความมักง่ายของคนอื่น เสียใจที่สุดเจ็บใจทุกครั้งที่ไอ

 


 

นอกจากนี้สาวเป็กกี้ ยังโพสต์ข้อความขอร้องอีกว่า  “มูลนิธิรณรงค์ เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ASH THAILAND  ถ้าเลิกไม่ได้ #สูบในที่ควรสูบนะคะ คนดีควันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นแหล่งมลพิษชนิดใหม่ของสิ่งแวดล้อม ควันบุหรี่ไฟฟ้าประกอบด้วย นิโคติน ฝุ่นละอองขนาดเล็กจำนวนมาก และสารพิษที่ก่อมะเร็งได้ในระดับต่ำ

 

- ควันบุหรี่ไฟฟ้ามีจำนวนและความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็ก (ultrafine particle) สูงกว่าในควันบุหรี่ธรรมดา

- การได้รับฝุ่นละอองขนาดเล็กจากควันบุหรี่ไฟฟ้า อาจทำให้อาการโรคหืดกำเริบ และทำให้เส้นเลือดหดตัว เกิดหัวใจวายกระทันหันได้ 

- มีสารเคมีอย่างน้อย 10 ชนิดในควันบุหรี่ไฟฟ้า ที่อยู่ในรายชื่อสารก่อมะเร็งและสารที่เป็นอันตรายต่อระบบเจริญพันธุ์ของกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย (The Safe Drinking Water and Toxic Enforcement Act of 1986) ซึ่งรวมถึง Benzene,ฟอร์มาลด์ดีไฮด์ (สารที่ใช้ดองศพ) Isoprene นิโคติน Toluene และสารก่อมะเร็ง N-Nitrosonor-nicotine

 

อ้างอิง : https://www.ucps.k12.nc.us//ecigarette-secondhand-aerosol.

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์ เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ASH THAILAND :: https://www.facebook.com/210762632313786/posts/3609509679105714/

ใครจะรักก็รัก แต่!!! เป็กไม่รัก #บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่  รักจะสูบอย่าให้เดือดร้อนคนอื่น

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง