รีเซต

เปิดตัว "Metthier" ผู้ให้บริการระบบ Smart Facility Management รายแรกของไทยด้วย AI, หุ่นยนต์, และเทคฯ สุดล้ำ

เปิดตัว "Metthier" ผู้ให้บริการระบบ Smart Facility Management รายแรกของไทยด้วย AI, หุ่นยนต์, และเทคฯ สุดล้ำ
TNN ช่อง16
27 ตุลาคม 2566 ( 14:41 )
73
เปิดตัว "Metthier" ผู้ให้บริการระบบ Smart Facility Management รายแรกของไทยด้วย AI, หุ่นยนต์, และเทคฯ สุดล้ำ

“Metthier” (เมทเธียร์) เปิดตัวบริษัทพร้อมเสนอตัวเป็นผู้ให้บริการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์อัจฉริยะ (Smart Facility Management) แบบครบวงจรรายแรกของไทย เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ใช้ทีมบริการหลากหลายด้านเข้ามาจัดการอสังหาริมทรัพย์อัจฉริยะ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ เกษร เออร์เบิร์น รีสอร์ท 

ภาพรวมบริการของเมทเธียร์ (Metthier)

Metthier ชูจุดเด่นศูนย์รวมระบบปฏิบัติการสุดล้ำ สร้างแบบจำลองอาคาร 3 มิติ (3D Visualization) และการระบุพิกัดภายในอาคารดิจิทัล (Digital Mapping) พร้อมรองรับมาตรฐานการปฏิบัติงานของแต่ละองค์กร เชื่อมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (IoT) ในพื้นที่ทำงาน พร้อมหุ่นยนต์ที่ต่อยอดสู่บริการแบบใหม่ หวังรองรับตลาดอสังหาริมทรัพย์ยุคใหม่ในอนาคต ภายใต้แนวคิด “RISE ABOVE ORDINARY - ที่เมทเธียร์เราเหนือกว่าด้วยเทคโนโลยี


ขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมทเธียร์ จำกัด (Metthier) กล่าวว่า “Metthier มีจุดแข็งด้าน Tech Knowhow ที่ส่งต่อจากบริษัทแม่อย่าง SKY บริษัท Tech Company ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และเข้าซื้อกิจการบริษัท รักข์สยาม (SAMCO) ที่มีประสบการณ์ในการดูแลรักษาอาคารและสถานที่ชั้นนำของประเทศไทย”

ศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะของเมทเธียร์ (Metthier)

Metthier พัฒนาศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะเมทเธียร์ (Metthier Intelligent Operation Center: MIOC) ที่ช่วยบริหารจัดการความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกภายในอาคารหรือพื้นที่ทั้งหมดแบบรวมศูนย์ มีความสามารถในการสร้างแบบจำลองอาคาร 3 มิติ และระบุพิกัดภายในอาคารดิจิทัล ทั้งภาพรวมและภาพแต่ละชั้นของอาคาร สามารถระบุตำแหน่งเหตุการณ์แบบเรียลไทม์ และออกแบบให้รองรับมาตรฐานการปฏิบัติงานของแต่ละอุตสาหกรรม


ระบบบริหารจัดการกำลังพล (Workforce Management System) เป็นอีกบริการที่ Metthier นำเสนอ ซึ่งช่วยวางแผนกำลังเจ้าหน้าที่ภายในพื้นที่ล่วงหน้า พร้อมบันทึกข้อมูลและจัดทำรายงานผลการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่เกิดความคล่องตัวสูงสุด ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน MettLink ที่สามารถบันทึกเวลาเข้า-ออกงานด้วยการสแกนใบหน้า ทำให้ตรวจสอบข้อมูลลงเวลาทำงานแบบเรียลไทม์ เชื่อมต่อระหว่างศูนย์ปฏิบัติการและเจ้าหน้าที่ได้ รวมทั้งระบุจุดที่ตั้งของเจ้าหน้าที่และจุดเกิดเหตุ เพื่อให้สามารถแก้ไขเหตุการณ์ ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที

รูปแบบ Smart Facility Management ของเมทเธียร์ (Metthier)

Metthier นำเสนอบริการ Smart Facility Management ใน 3 รูปแบบ ได้แก่


ระบบบริหารจัดการผู้มาติดต่อ (Visitor Management Solutions) 

ระบบดังกล่าวจะทำงานร่วมกันระหว่าง 3 เทคโนโลยี โดยเทคโนโลยีแรกคือ เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition) ที่มีความแม่นยำ เข้ามาจัดการและรายงานข้อมูลผู้มาติดต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้มาติดต่อได้รับประสบการณ์ที่ดีและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นทันที 


ในขณะเดียวกันก็เชื่อมต่อกับระบบควบคุมการเข้าออกแบบอัตโนมัติ (Access Control Solution) เพื่อตรวจจับและระงับบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาในพื้นที่ ใช้การประมวลผลด้วย AI และเก็บข้อมูลในคลาวด์ เพื่อการเข้าถึงข้อมูลได้ปลอดภัยและรวดเร็ว


และเทคโนโลยีระบบจอดรถอัจฉริยะ (Smart Parking Solution) ด้วยการจดจำเลขทะเบียนรถ (License Plate Recognition: LPR) ระบุและแปลอักขระทะเบียนรถได้เรียลไทม์ นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับระบบลงทะเบียนผู้มาติดต่อ เพื่อระบุบุคคลเข้า-ออกอาคารผ่านทะเบียนรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลการจอดรถเพื่อแนะนำช่องจอดที่เหมาะสมที่สุด เสริมประสิทธิภาพการวางแผนพื้นที่จอดรถและประหยัดเวลาผู้ใช้บริการ


การให้บริการด้านความปลอดภัย (Security as a Service) 

Metthier ให้บริการรักษาความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีและเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยที่ได้รับการอบรมด้านความปลอดภัยอย่างเข้มข้น ให้ผู้ใช้บริการได้รับการดูแลและปลอดภัยในทุกสถานการณ์ ใน 3 รูปแบบบริการ ได้แก่


ระบบบริหารจัดการเหตุการณ์ฉุกเฉินอัจฉริยะ (Smart Incident Management) ทำงานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart IoT โดยการใช้ AI ในการวิเคราะห์เพื่อกำหนดลำดับเหตุการณ์ที่มีความสำคัญ แล้วแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างทันท่วงที


เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (Security Manpower) ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านบริการรักษาความปลอดภัย และความสามารถเฉพาะด้านจากการฝึกอบรม เพื่อให้ดูแลความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง


การบริหารจัดการทรัพย์สินมูลค่าสูง (High Value Asset Management) สำหรับขนส่งทรัพย์สินที่มีค่าของบุคคล องค์กร และสถาบันการเงินชั้นนำอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ร่วมกับรถขนส่งเกราะที่ถูกออกแบบเพื่อความปลอดภัยสูงสุด


การบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ (Facility Management Service) 

ยกระดับการทำงานของการอำนวยความสะดวกภายในอาคารสถานที่ เพื่อให้ผู้รับบริการมั่นใจว่าทุกอาคารสำนักงานและสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Metthier มีสภาพแวดล้อมที่ดีและสะอาดอยู่เสมอด้วยเทคโนโลยี และรวมถึงผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งมีการบริหารพนักงานใน 3 รูปแบบ ได้แก่


พนักงานรักษาความสะอาด (Cleaning Manpower) ให้บริการทีมแม่บ้านที่มีความเชี่ยวชาญและถูกคัดเลือกฝึกอบรมอย่างเข้มข้น เพื่อให้มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการทำความสะอาดในมาตรฐานที่สูงสุด


พนักงานทำความสะอาดเฉพาะทาง (Cleaning Specialist) พนักงานเฉพาะทางในงานต่าง ๆ อาทิ บริการทำความสะอาดกระจกอาคารสูงทั้งภายในและภายนอกอาคาร รวมถึงงานเฉพาะทางต่าง ๆ ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูงในการดำเนินการ เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับผลลัพธ์ที่มีคุณภาพและปลอดภัย 


พนักงานซ่อมบำรุงอาคารและงานอาคารสถานที่ (FM Engineer) บริการทีมพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในงานซ่อมบำรุงและดูแลอาคาร เช่น ช่างอาคาร ผู้จัดการอาคาร นักทำสวน หรือเจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานอาคารสถานที่ เพื่อบริหารจัดการและดูแลรักษาอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ


พร้อมหุ่นยนต์อัจฉริยะ (Smart Robotics) ยกระดับนวัตกรรมด้าน FM ด้วยหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ดูแลให้ทุกพื้นที่ทั้งการทำงานภายในและภายนอกอาคารเรียบร้อยได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ พร้อมติดตามการทำงานผ่านแดชบอร์ดได้แบบเรียลไทม์

การตลาดและการเติบโตของ Smart Facility Management ในไทย

Metthier กำลังพัฒนาระบบบริหารจัดการการใช้ทรัพยากรภายในอาคาร (Power & Resource Consumption Management) ช่วยวิเคราะห์และวางแผนการใช้พลังงานไฟฟ้า น้ำ และอากาศให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อลดต้นทุนจากการใช้ทรัพยากรที่ไม่จำเป็น ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความยั่งยืน 


ในปัจจุบัน Metthier มีบุคลากรกว่า 6,000 คน และตั้งเป้าเพิ่มบุคลากรมากกว่า 10,000 คน ภายในต้นปี 2024 เพื่อผลักดันบริษัทหวังให้เป็นผู้เล่นรายใหญ่รายแรกด้าน Smart Facility Management ที่ล้ำสมัยที่สุดในประเทศไทย และตั้งเป้าขยายฐานลูกค้ากลุ่มเจ้าของหรือผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ที่ต้องการยกระดับความปลอดภัยและสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีภายในอาคารทั้ง 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.โรงงานอุตสาหกรรม 2.โครงการมิกซ์ยูส (Mixed-Use) 3.โรงพยาบาล 4.สถาบันการเงิน 5.สถานศึกษา ในอนาคตต่อไป


ที่มาข้อมูลและรูปภาพ Metthier


ข่าวที่เกี่ยวข้อง