วิธีลงทะเบียน เดินทางแสวงบุญ 'พิธีฮัจย์' ปี 2565

วิธีลงทะเบียน เดินทางแสวงบุญ 'พิธีฮัจย์' ปี 2565
TeaC
18 ตุลาคม 2564 ( 12:40 )
440
วิธีลงทะเบียน เดินทางแสวงบุญ 'พิธีฮัจย์' ปี 2565

การจาริกแสวงบุญ เป็นอีกหนึ่งการเดินทางของผู้ที่ต้องประกอบพืธีกรรมทางศาสนา ตามวันและสถานที่ต่าง ๆ ที่ศาสนากำหนดไว้  โดยเฉพาะ "พิธีฮัจย์" ซึ่งเป็นหน้าที่ของชาวมุสลิมทั่วโลกที่ต้องเดินทางเข้าสู่อาระเบียโดยก่อนอื่นจะมีการทำ อิหฺรอม นั่นคือการตั้งใจว่าจะทำพิธีฮัจญ์ ก่อนการเข้าไปในแผ่นดินฮะรอม (แผ่นดินต้องห้าม) โดยจะปฏิบัติตามกฎของหัจญ์

 

ซึ่งหากใครที่มีความต้องการเดินทางไปประกอบ "พิธีฮัจญ์" นั้น ล่าสุด กรมการปกครองในฐานะสำนักเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย ได้มีประกาศ เรื่อง การลงทะเบียนผู้ประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ประจำปี พ.ศ. 2565 (ฮ.ศ. 1443) ไว้แล้ว วันนี้ TrueID รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

 

วิธีลงทะเบียน เดินทางแสวงบุญ "พิธีฮัจญ์" ปี 2565

 

ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ประจำปี พ.ศ. 2565 (ฮ.ศ. 1443) สามารถลงทะเบียนแสดงความประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ โดยทำตามขั้นตอนดังนี้ 

 

 

หากมีข้อสงสัย หรือมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการรับคืนเงินประกันการเดินทาง สามารถติดต่อได้ที่

  • กองส่งเสริมองค์กรศาสนาอิสลามและกิจการฮัจย์ กรมการปกครอง (วังไชยา) เลขที่ 442 ถนนนครสวรรค์แขวงสี่แยกมหานาค เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300
  • โทรศัพท์ 0 2282 1461 ต่อ 110 , 063-904-1562
  • Facebook เพจ “กองส่งเสริมองค์กรศาสนาอิสลามและกิจการฮัจย์”

 

พิธีฮัจย์ คืออะไร?

 

การทำฮัจญ์เป็นพิธีกรรม ทางศาสนาที่เก่าแก่ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยศาสดาอิบรอฮีม การทำฮัจญ์เริ่มต้นขึ้นเมื่ออัลลอฮได้บัญชาให้ศาสดาอิบรอฮีม และศาสดาอิสมาอีล ผู้เป็นลูกชายร่วมกันทำนุบำรุง บัยตุลลอฮฺ ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการเคารพบูชาอัลลอฮ เมื่อซ่อมแซมเสร็จแล้ว พระองค์ก็ทรงบัญชาให้ศาสดาอิบรอฮีม เรียกร้องให้มนุษย์ชาติมาร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ เมื่อกาลเวลาผ่านไป ชนรุ่นหลังได้อุตริรูปแบบการทำฮัจญ์ จนมันได้เปลี่ยนแปลงไปจากรูปแบบเดิมที่อัลลอหฺได้ทรงกำหนดไว้ เช่น มีการนำ เทวรูปต่าง ๆ มาตั้งรอบ ๆ กะอฺบะหฺ เพื่อบูชาในระหว่างการทำหัจญ์และมีการเปลือยกายในยามทำพิธีฏอวาฟ พร้อมกับกู่ร้องและปรบมือ

 

จนกระทั่ง มาถึงสมัยของศาสดามุฮัมมัด สิ่งแรกที่ท่านปฏิบัติก็คือการทุบทำลายเทวรูปและเจว็ดรอบข้างกะอฺบะหฺจนหมดสิ้น และท่านก็ได้แสดงแบบอย่างของการทำฮัจย์ที่ถูกต้องให้บรรดาผู้ศรัทธาได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงวันนี้ 

 

ข้อมูล : วิกิพีเดีย, กรมส่งเสริมองค์กรศาสนาอิสลามและกิจการฮัจย์

ภาพ : มติชน

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง