รีเซต

‘พุทธิพงษ์’ แจงปมพัฒนา ‘ไทยฟลิกซ์’ ตีเน็ตฟลิกซ์ ยันต้องการช่วยคนทำหนัง ไม่ได้หวังแข่งกับใคร

‘พุทธิพงษ์’ แจงปมพัฒนา ‘ไทยฟลิกซ์’ ตีเน็ตฟลิกซ์ ยันต้องการช่วยคนทำหนัง ไม่ได้หวังแข่งกับใคร
มติชน
4 มิถุนายน 2563 ( 14:29 )
108
1
‘พุทธิพงษ์’ แจงปมพัฒนา ‘ไทยฟลิกซ์’ ตีเน็ตฟลิกซ์ ยันต้องการช่วยคนทำหนัง ไม่ได้หวังแข่งกับใคร

 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงแนวความคิดการสร้างแพลตฟอร์มไทย โดยยกตัวอย่างว่าเมื่อมีเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ได้ ก็สามารถทำให้มีช่องทางในลักษณะเปรียบเทียบเป็นไทยฟลิกซ์ (Thaiflix) ได้เช่นกัน ซึ่งกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์บนสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก ว่า จากในไลฟ์ของสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (ทีไอเจ) ที่ส่วนตัวได้พูดถึงแนวคิดเรื่องการสร้างแพลทฟอร์มสตรีมมิ่ง แบบเดียวกับเน็ตฟลิกซ์ และมีการขยายประเด็นไปในสื่อต่างๆ จนอาจเข้าใจผิด จึงขอชี้แจงให้เข้าใจอย่างถูกต้อง โดยปัจจุบันสื่อโทรทัศน์ถูกดิสรัปชั่นหรือโดนสื่อออนไลน์แย่งคนดูไปมากมาย จนย่ำแย่ไปตามๆ กัน ทั้งผู้ผลิตละคร ผู้ผลิตรายการต่างๆ พยายามหาทางออก โดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างชาติเผยแพร่เนื้อหาให้เข้าถึงผู้ชม ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณามหาศาลออกไปสู่เจ้าของแพลทฟอร์มต่างประเทศ อุตสาหกรรมโฆษณาของไทยแทบไม่ได้ประโยชน์อะไร

 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่ามีฝีมือขนาดไหน ได้รับรางวัลระดับโลกมาก็บ่อย นอกจากการสนับสนุนด้านอื่นๆ แล้ว การพัฒนาช่องทางดิจิทัลที่เป็นของไทยเองยังจะช่วยให้ผู้ผลิตเผยแพร่ผลงานได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ประเทศกลุ่มซีแอลเอ็มวี อาทิ กัมพูชา ลาว มาเลเซีย เวียดนาม ก็สนใจหนังไทย รวมถึงตลาดที่ใหญ่มากอย่างจีน

 

“ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวคิดเริ่มต้น คงต้องรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนทุกๆ ฝ่าย เราไม่ได้จะทำแข่งกับใครเลย แต่จะสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มารวมกัน สร้างเนื้อหาดีๆ ให้ถึงประชาชน และได้ลูกค้าใหม่ๆ ภาครัฐจะสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยมีภาคเอกชนเป็นผู้ขับเคลื่อน ทั้งวงการโปรดักชั่นภาพยนตร์ สื่อโฆษณา บุคลากรวงการดิจิทัล ร่วมเป็นทีมประเทศไทย” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง