รีเซต

หุ้นเน็ตฟลิกซ์ร่วง 25% หลังสูญสมาชิก 2 แสน จ่อบล็อกแชร์บัญชีบีบเพิ่มยอดสมัคร

หุ้นเน็ตฟลิกซ์ร่วง 25% หลังสูญสมาชิก 2 แสน จ่อบล็อกแชร์บัญชีบีบเพิ่มยอดสมัคร
มติชน
20 เมษายน 2565 ( 06:42 )
123
หุ้นเน็ตฟลิกซ์ร่วง 25% หลังสูญสมาชิก 2 แสน จ่อบล็อกแชร์บัญชีบีบเพิ่มยอดสมัคร

เน็ตฟลิกซ์เผชิญกับการสูญเสียสมาชิกครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ หลังรายงานผลประกอบการชี้ว่าฐานลูกค้าของบริษัทในช่วงมกราคม-มีนาคมปีนี้ลดลง 200,000 ราย ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทร่วงลงถึง 25% ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าการบุกเบิกการให้บริการสตรีมมิ่งอาจผ่านพ้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดไปแล้ว

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ฐานลูกค้าของเน็ตฟลิกซ์ลดลงนับตั้งแต่เปิดให้บริการสตรีมมิ่งทั่วโลก โดยการลดลงของผู้ใช้บริการเป็นผลมาจากการตัดสินใจของเน็ตฟลิกซ์ที่จะถอนตัวจากรัสเซีย เพื่อประท้วงการทำสงครามในยูเครน ส่งผลให้สูญเสียฐานสมาชิกไป 700,000 ราย

เน็ตฟลิกซ์ยอมรับว่าปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้ง โดยมีการคาดการณ์ถึงตัวเลขฐานสมาชิกที่จะสูญเสียไปอีก 2 ล้านรายในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนนี้

หากราคาหุ้นของเน็ตฟลิกซ์ยังลดลงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันพุธที่ 20 เมษายนตามเวลาในสหรัฐ ซึ่งจะมีการเปิดการซื้อขายหุ้นตามปกติ ราคาหุ้นของบริษัทอาจสูญเสียมูลค่าไปมากกว่าครึ่งหนึ่งในปีนี้ และทำให้ความร่ำรวยของผู้ถือหุ้นหายไปถึง 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในเวลาเพียงไม่ถึง 4 เดือน

รายงานข่าวระบุว่าเน็ตฟลิกซ์หวังว่าจะพลิกกระแสด้วยการดำเนินการตามขั้นตอนที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึงการบล็อกการแชร์บัญชีผู้ใช้งาน การแนะนำการให้บริการที่มีราคาต่ำกว่า และการเปิดให้มีการโฆษณา

เน็ตฟลิกซ์กำลังเผชิญกับปัญหาครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2554 เมื่อสูญเสียสมาชิกไปถึง 800,000 รายซึ่งเป็นผลจากการเผยแผนที่จะเรียกเก็บเงินแยกต่างหากสำหรับบริการสตรีมมิ่ง ซึ่งยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นในขณะนั้น แต่การสูญเสียฐานลูกค้าล่าสุดนี้เลวร้ายกว่าที่ทีมบริหารของเน็ตฟลิกซ์คาดการณ์ไว้มาก

นับเป็นครั้งที่ 4 ในช่วง 5 ไตรมาสที่ผ่านมาที่การเติบโตของสมาชิกเน็ตฟลิกซ์ลดลงต่ำกว่าปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากการแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งสำคัญอย่างแอปเปิ้ลและวอลต์ ดิสนีย์

ในปี 2564 เน็ตฟลิกซ์มีสมาชิกเพิ่มขึ้น 18.2 ล้านคนซึ่งถือเป็นการเติบโตประจำปีที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2559 ต่างจากปี 2563 ที่ผู้คนถูกกักตัวอยู่ในบ้านจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งตัวเลขสมาชิกเน็ตฟลิกซ์เพิ่มขึ้นถึง 36 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง