รีเซต

นกชนหิน คืออะไร? รู้จัก "นกชนหิน" สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 เหลืออยู่บนโลกไม่ถึง 100 ตัว

นกชนหิน คืออะไร? รู้จัก "นกชนหิน" สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 เหลืออยู่บนโลกไม่ถึง 100 ตัว
Ingonn
7 กันยายน 2565 ( 09:24 )
3K
นกชนหิน คืออะไร? รู้จัก "นกชนหิน" สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 เหลืออยู่บนโลกไม่ถึง 100 ตัว

"นกชนหิน" สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 ของไทย โดยนกชนหินในไทย เหลืออยู่ตามธรรมชาติไม่เกิน 100 ตัวแล้ว เนื่องจากถูกคุกคามอย่างหนัก และเอาไปขายในตลาดมืด ล่าสุด ครม. ได้ ไฟเขียวให้ "นกชนหิน"  ได้รับความคุ้มครอง เป็นสัตว์ป่าสงวน ใกล้สูญพันธุ์ 

 

คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าสงวนเพิ่มเติม ซึ่งได้แก่นกชนหิน (Rhinoplex Vigil) โดยจะเป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ เนื่องจากนกชนหินเป็นสัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธุ์ จำเป็นต้องสงวนและอนุรักษ์ไว้อย่างเข้มงวด

 

นกชนหิน คือนกอะไร

นกชนหิน เป็นนกเงือก 1 ใน 13 ชนิดของไทย กระจายเฉพาะตั้งแต่จังหวัดชุมพรจนถึงจังหวัดนราธิวาส พบเป็นกลุ่มขนาดเล็กในป่าดิบชื้นระดับต่ำ มีกลุ่มประชากรหลักอยู่ในอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง


ปัจจุบัน นกชนหินมีเหลือในธรรมชาติน้อยมาก ประมาณไม่เกิน 100 ตัว มีปัจจัยคุกคามสูง เนื่องจากมีโหนกที่ตันและสวยงาม เหมือนลักษณะของงาช้าง จึงเป็นที่ต้องการของตลาดค้าสัตว์ป่า ส่งผลให้เกิดการลักลอบล่า เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แม้จะกำหนดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 410 แล้วก็ตาม


นอกจากยกระดับการคุ้มครองทางกฎหมายแล้ว ยังช่วยสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์ สอดคล้องกับสถานการณ์อนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ในระดับนานาชาติ ที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) มีพันธกรณีที่จะต้องปฏิบัติตามอนุสัญญา ที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องมีมาตรการในการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าอย่างเหมาะสมนกชนหิน เป็นที่นิยมในตลาดมืด องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ( IUCN ) จึงปรับสถานภาพการอนุรักษ์นกชนหิน จากสัตว์ป่าใกล้ถูกคุกคาม เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

เนื่องจาก "นกชนหิน" มีโหนกที่ตันและสวยงามเหมือนลักษณะของงาช้าง ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดค้าสัตว์ป่า ส่งผลให้เกิดการลักลอบล่านกชนหินอย่างมาก จนกระทั่งมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะกำหนดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 410 แล้วก็ตาม จึงต้องยกระดับการคุ้มครองให้เป็นสัตว์ป่าสงวน

 

สัตว์ป่าสงวน 20 ชนิด ของไทย

 1. นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร
 2. แรดชวา
 3. กระซู่
 4. กูปรี หรือโคไพร
 5. ควายป่า
 6. ละอง หรือ ละมั่ง
 7. สมัน
 8. เลียงผา
 9. กวางผา
 10. นกแต้วแล้วท้องดำ
 11. นกกระเรียนไทย
 12. แมวลายหินอ่อน
 13. สมเสร็จ
 14. เก้งหม้อ
 15. พะยูน หรือ หมูน้ำ
 16. วาฬบรูด้า
 17. วาฬโอมูระ
 18. เต่ามะเฟือง
 19. ฉลามวาฬ
 20. นกชนหิน

 

 

ข้อมูล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง