รีเซต

ยอดลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" พุ่ง 19.8 ล้านคน

ยอดลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" พุ่ง 19.8 ล้านคน
TNN ช่อง16
30 มีนาคม 2563 ( 18:19 )
263
9
ยอดลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" พุ่ง 19.8 ล้านคน

วันนี้( 30 มี.ค.63) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผย ยอดลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทเป็นเวลา 3 เดือน ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ณ เวลา14.00 น.ที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียน 19 ล้าน 8 แสนราย โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบตามเงื่อนไข ยังสามารถเข้ามาลงทะเบียนได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ยังไม่มีกำหนดปิดรับลงทะเบียน เพื่อให้มั่นใจว่าคนที่ได้รับความเดือดร้อนจะได้รับการเยียวยาอย่างทั่วถึง อย่างไรก็ตามการลงทะเบียนสำเร็จ ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับเงิน เนื่องจากจะต้องผ่านการคัดกรองตามหลักเกณฑ์

นอกจากนี้กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการขนาดใหญ่ชุดที่ 3 เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยครอบคลุมไปยังกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน ดูแลระบบการเงิน, การลงทุน ,และตลาดเงินตลาดทุน เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณมากกว่าที่ผ่านมา ขณะที่ยืนยันว่ารัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องกู้ IMF 

นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า เตรียมรายงานสถานการณ์งบประมาณปี 2563 ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 31 มี.ค.นี้ หลังจากงบกลาง รายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็นมีรายจ่ายที่ผูกพันไว้ใกล้ครบ 96,000 ล้านบาทแล้ว หากรัฐบาลไม่ตัดสินใจ อาจไม่มีงบใช้จ่ายในมาตรการใหม่ เพื่อแก้ปัญหาการระบาดCOVID-19 รวมทั้งภัยแล้งด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาครม.อนุมัติงบกลางเป็นระยะ โดยได้อนุมัติงบกลางช่วยประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากCOVID-19 และภัยแล้ง 18,000 ล้านบาท และงบอีกส่วน 45,000 ล้านบาท เพื่อแจกประชาชนคนละ 5,000 บาท รวม 3 เดือน และยังมีเงินสนับสนุนเพื่อชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ซื้อบ้านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)อีก 2,000 ล้านบาท

สำหรับการแก้ไขกรณีดังกล่าวมี 2 แนวทาง คือ 1.กระทรวงการคลังออก พ.ร.ก.กู้เงิน แต่มีหลายประเด็นต้องตีความ เช่น รัฐธรรมนูญ 2560 ให้อำนาจรัฐบาลออก พ.ร.ก.กู้เงินได้หรือไม่ และ 2.สำนักงบประมาณมีแผนสำรอง โดยขอให้ ครม.เสนอออกกฎหมาย พ.ร.บ.โอนเงินงบประมาณจากส่วนราชการที่ไม่ได้ใช้ หรือใช้ไม่ทันมาไว้ที่งบกลางเพราะทำได้รวดเร็ว ดังนั้นต้องรอการพิจารณาจาก ครม.ว่า จะเลือกแผนใดเพื่อเติมงบกลาง

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง