ชาวดอนเมืองผวา แรงงานพม่า หนีเข้าไทยช่วงปีใหม่ เกือบ 20 คน ซุกตัวในบ้านเช่า

ชาวดอนเมืองผวา แรงงานพม่า หนีเข้าไทยช่วงปีใหม่ เกือบ 20 คน ซุกตัวในบ้านเช่า
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 14:13 )
61
ชาวดอนเมืองผวา แรงงานพม่า หนีเข้าไทยช่วงปีใหม่ เกือบ 20 คน ซุกตัวในบ้านเช่า

ชาวดอนเมืองผวา แรงงานพม่า หนีเข้าไทยช่วงปีใหม่ เกือบ 20 คน ซุกตัวในบ้านเช่า จับตรวจโควิดด่วน เผยมาทางช่องทางธรรมชาติ ไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุม

 

วันที่ 5 ม.ค.64 ที่ตลาดใหม่ดอนเมือง ประชาชน-พ่อค้า-แม่ค้า กำลังหวาดผวา หลังทราบข่าวว่าเมื่อวันที่ 4ม.ค ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด้เข้าตรวจสอบและจับกุม แรงงานชาวพม่า เป็นชายและหญิงรวม 18 คน ในบ้านเช่าแห่งหนึ่งหลังตลาดใหม่ดอนเมือง หลังชาวบ้านได้ให้ข้อมูลว่าบ้านหลังดังกล่าวน่าจะเป็นที่พักพิงของแรงงานข้ามชาติ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบแรงงานสัญชาติพม่าจริง

 

 

โดยเจ้าของบ้านเช่าซึ่งเป็นแขก ได้หลบหนีไป จึงประสานงานกับเจ้าหน้าที่กองควบคุมโรค มาทำการตรวจวัดอุณหภูมิ ชาวพม่าทั้งหมด พบว่ามีผู้ที่ซุ่มเสี่ยงมีผลเป็นลบถึง 7 คน

 

สอบสวนเบื้องต้นพบว่า ทั้งหมด เดินทางมาจากรัฐยะไข่ ประเทศพม่า ก่อนจะมายังชายแดนแม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 25-26ธ.ค 2563 และวันที่1-2 ม.ค โดยทั้งหมด อาศัยช่องว่างที่เป็นช่องทางธรรมชาติ ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ ควบคุมหลบเข้ามายังประเทศไทย ก่อนจะมีนายหน้าที่ได้นัดแนะกันมาขึ้นรถกระบะ ที่ทำช่องลับและพลางตัว เพื่อหลบเลี่ยงแก่การตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ กระทั่งมาถึงที่ บ้านพัก หลังตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อจะรอลงไปทาง หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองหลังทราบว่าทุกคนเป็นแรงงานข้ามชาติ จึงประสานงานเจ้าหน้ากองควบคุมโรค มาไล่เรียงTimeline ของแต่ละคนอย่างละเอียด ว่ามีการเดินทางไปไหนมาไหนมาบ้าง

 

ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าชุดที่เข้าจับกุม ได้รายงานให้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช. สตม. พล.ต.อ ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร ที่ควบคุมดูแลความมั่นคงทราบแล้ว ก่อนจะมีคำสั่งให้ตรวจเช็กรถยนต์ที่นำแรงงานข้ามชาติเข้ามา รวมทั้งกลุ่มนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง อย่างละเอียด

 

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สงสัยว่า ระหว่างวันที่หลบหนีเข้ามา มีการระบาดของโรคโควิค 19 อย่างรุนแรงและมีการคุ้มเข็มอย่างสูงสุด ที่ห้ามไม่ให้เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามา และมีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยรวมกันตั้งด่านเหตุใดจึงหลบหนีเข้ามาถึงในตัวเมืองหลวงชั้นในได้

 

 

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ถึงแม้ว่าจะมีนโยบายอย่างชัดเจนของรัฐบาล ในการคุมเข้มให้ทางเจ้าหน้าที่ตั้งด่าน สกัดกั้น ตามแนวชายแดน ไม่ว่าจะทางด้าน อ.สังขะ จ.กาญจนบุรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี อ. แม่สอด จ.ตาก และเส้นทางต่างๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ที่ตั้งด่าน ที่รวมกันหลายหน่วย เช่น กรมแรงงาน
กระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และตำรวจ มักจะละเลย ไม่คุ้มเข้ม

 

สาเหตุมาจากส่วนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ไม่มีชุดอุปกรณ์ เกิดความกลัว โรคที่ตามมา และเมื่อตรวจเจอ กลุ่มแรงงานแล้ว ก็ไม่รู้จะดำเนินการกักตัวที่ใด เพราะทุกคนกลัวกันหมด จึงทำให้มาตราการของเจ้าหน้าที่ หย่อนยาน ไม่เป็นไปตามนโยบาย ของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง