"อัจฉริยะ" บุกแจ้งจับ "ลุงพล" ฐานสร้างวังพญานาค ในเขตป่าสงวน

"อัจฉริยะ" บุกแจ้งจับ "ลุงพล" ฐานสร้างวังพญานาค ในเขตป่าสงวน
TNN ช่อง16
22 มกราคม 2564 ( 13:37 )
77
"อัจฉริยะ" บุกแจ้งจับ "ลุงพล" ฐานสร้างวังพญานาค ในเขตป่าสงวน

เมื่อเวลา 10.00 วันที่ 22 .ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายอัจฉริยะ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำเอกสารหลักฐานพิกัดที่ตั้งของสิ่งปลูกสร้างซึ่งอยู่ในเขตป่าดงภูพาน .มุกดาหารเดินทางเข้าพบพ...กฤษณะ สุขสมบูรณ์รอง ผบก.บก.ปทส.  ...ธณัชชนม์ เก่งกสีกิจ ผกก.3 บก.ปทสและพนักงานสอบสวน บก.ปทสเพื่อดำเนินคดีกับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล แห่งบ้านกกกอก พร้อมผู้สนับสนุน ตามความผิดฐานพ...ป่าสงวนแห่งชาติมาตรา 14 ภายหลังร่วมกันก่อสร้างวังพญานาคและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆจนเป็นต้นเหตุให้ป่าสงวนเสื่อมเสียสภาพป่า


นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สำหรับที่ดินแปลงนี้เป็นป่าสงวนโดยกฎหมายระบุไว้ว่าห้ามเปลี่ยนมือ แต่นายนายไชย์พลให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ซื้อต่อมาจากปู่ในราคา 1.5 แสนบาท ซึ่งแท้จริงนั้นผิดกฎหมายเนื่องจากที่ดินในลักษณะนี้สามารถมอบให้ลูกหรือทายาทได้เท่านั้น อีกทั้งที่ดินทุกแปลงในหมู่บ้านกกกอกเป็นป่าสงวน ไม่มีเอกสารสิทธ์แต่อยู่ในระเบียบกรมป่าไม้ที่ให้อยู่อาศัยหรือทำการเกษตรได้ ก่อนปี 41 แต่นายไชย์พล เพิ่งเข้าพักอาศัยในปี 57 และก่อสร้างวังพญานาคปี 63 ตนขอยืนยันว่าไม่ได้จงใจกลั่นแกล้งเพียงแต่เห็นประโยชน์ของสาธารณะเป็นหลัก 
นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นายไชย์พล ยังกล่าวอ้างว่ามีต้นตะเคียนซึ่งไหลมาตามแม่น้ำก่อนนำขึ้นมาให้คนกราบไหว้บูชา ซึ่งถือเป็นการหลอกลวงประชาชนและภายหน้าอาจมีการตั้งตู้รับบริจาค ทั้งนี้จากการตรวจสอบนั้นท่อนไม้ดังกล่าวเป็นไม้มะค่า โดยหลังจากกรมป่าไม้ตรวจยึดไปก็ไม่หยุด ยังนำตอไม้มาอ้างว่าเป็นเจ้าแม่ตะเคียนโสรภีและหลอกลวงประชาชนซ้ำแล้วซ้ำอีก จึงเข้าแจ้งความฐานดังกล่าว


"นอกจากนี้การสร้างพญานาคก็ไม่ได้ขออนุญาตจากกรมป่าไม้ ไม่มีวิศวกรควบคุมงาน หากล้มทับคนตายใครจะรับผิดชอบ ถือเป็นการสร้างความงมงายต่อประชาชน เอาความเชื่อความศรัทธาประชาชนมาแสวงหาผลประโยชน์ 


ด้านพ...กฤษณะ เปิดเผยว่า โดยขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามตัวผู้กระทำความผิดทุกฝ่ายมาดำเนินคดี หากหลักฐานแน่ชัดก็สามารถดำเนินการได้ในทันที โดยหลังจากนี้ทางบก.ปทสจะต้องประสานไปยังกรมป่าไม้เพื่อร่วมตรวจสอบอีกครั้ง 


แต่เบื้องต้นจากการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวนั้นยังไม่สามารถดำเนินการสิ่งปลูกสร้างใดๆได้แม้แต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หากตรวจพบมีความเชื่อมโยงจะออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบปากคำเพิ่มเติมโดยคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINEข่าวที่เกี่ยวข้อง