ปธน.ปินส์หัวร้อน! ขู่ขังคุก คนไม่ยอมฉีดวัคซีนต้านโควิด

ปธน.ปินส์หัวร้อน! ขู่ขังคุก คนไม่ยอมฉีดวัคซีนต้านโควิด
มติชน
22 มิถุนายน 2564 ( 17:12 )
22
ปธน.ปินส์หัวร้อน! ขู่ขังคุก คนไม่ยอมฉีดวัคซีนต้านโควิด

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ออกมาขู่ประชาชนที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า จะโดนขังคุก หลังจากเกิดอาการไม่พอใจเมื่อได้รับรายงานว่ามีประชาชนที่ออกมารับการฉีดวัคซีนตามจุดให้บริการหลายแห่งในกรุงมะนิลาน้อยมาก

 

 

ในขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเร่งต่อสู้ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ที่ทำให้แดนตากาล็อกมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมไปแล้วมากกว่า 1.3 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 23,000 ราย นับเป็นหนึ่งชาติในเอเชียที่มีสถานการณ์ระบาดเลวร้าย

 

 

 

“คุณเลือกเอา จะเอาวัคซีน หรือจะให้ผมขังคุก” ประธานาธิบดีดูแตร์เตกล่าวทางโทรทัศน์เมื่อคืนวันจันทร์(21 มิ.ย.)ที่ผ่านมา และว่า “อย่าเข้าใจผมผิด มันมีวิกฤตในประเทศนี้ ผมแค่โกรธที่คนฟิลิปปินส์ไม่ฟังรัฐบาล”

 

 

เป็นท่าทีแข็งกร้าวที่ตรงกันข้ามกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ที่กล่าวว่า ขณะที่มีการเรียกร้องให้ประชาชนมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แต่ก็ให้เป็นไปตามความสมัครใจ

 

 

นอกจากนี้ประธานาธิบดีดูแตร์เต ที่ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับแนวทางการจัดการรับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงยืนกรานในการตัดสินใจของตนเองที่จะยังไม่ให้โรงเรียนกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติด้วย

 

 

ทั้งนี้จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน มีชาวฟิลิปปินส์ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวน 2.1 ล้านคน ซึ่งถือว่ามีความคืบหน้าน้อยมากที่จะเดินไปได้ตามหมุดหมายที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ตั้งเป้าไว้ให้ประชาชนจำนวน 70 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศราว 110 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้เรียบร้อยภายในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง