รีเซต

วงการชี้มาร์จิ้นไม่ใช่ผู้ร้าย...ลั่นหุ้นเล็กเจอโปรแกรมเทรดถล่ม

วงการชี้มาร์จิ้นไม่ใช่ผู้ร้าย...ลั่นหุ้นเล็กเจอโปรแกรมเทรดถล่ม
ทันหุ้น
19 มิถุนายน 2567 ( 14:19 )
15
วงการชี้มาร์จิ้นไม่ใช่ผู้ร้าย...ลั่นหุ้นเล็กเจอโปรแกรมเทรดถล่ม

แหล่งข่าวในวงการตลาดทุน ระบุว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับ NRF และหุ้นขนาดกลางเล็กหลายตัว ณ ขณะนี้ที่ร่วงติดฟลอร์ เกิดจากการที่ชอร์ตเซลและโปรแกรมเทรดดิ้ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หุ้นถูกบังคับขายมากกว่า เกิดจากที่ผู้ถือหุ้น นำหุ้นไปวางไว้ค้ำประกันไว้ในบัญชีมาร์จิ้น

 

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า มีกลุ่มคนที่เห็นโอกาสในการที่จะทำให้ถูกบังคับขาย เพื่อทำกำไร โดยที่ไม่ได้สนใจพื้นฐานในช่วงภาวะตลาดหุ้นเป็นเช่นนี้

 

ขณะเดียวกัน NRF ยังคงมีผลประกอบการที่เป็นบวก และเติบโตสูงในไตรมาส 1/2567

 

ดังนั้นควรจะต้องติดตามต้นตอว่า การถูกชอร์ตเซล และโปรแกรมเทรดดิ้ง จนหุ้นถูกบังคับขาย สมควรหรือไม่

 

โดยเฉพาะบริษัทที่มีปริมาณการซื้อขายไม่สูง การที่โปรแกรมเทรดเข้ามาและชอร์ตเซลจึง ทำให้นักลงทุนตกใจได้ง่าย

 

อย่างไรก็ดีจากการสำรวจข้อมูล ตลาดหลักทรัพย์ฯ พบว่า  NRF มีปริมาณการชอร์ตเซลวานนี้ (18 มิ.ย.) ที่ 140,000 หุ้น มูลค่า 1,417,657,291 บาท คิดเป็น 0.01% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ขณะเดียวกันในส่วนของโปรแกรมเทรด NRF อยู่ที่  19,333,627 บาทโดยมูลค่า Program Trading   คิดเป็น 12.88% ของมูลค่าการซื้อขายแบบ Auto Matching

 

ก่อนหน้านี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุ ตามที่ในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม 67 จนถึงปัจจุบัน มีหลักทรัพย์บางตัวที่ราคาปรับลดลงอย่างมากผิดปกติ กล่าวคือ ปรับลดลง Floor ต่อเนื่อง และบางวันไม่เหลือปริมาณ Bid ให้สามารถส่งคำสั่งขายได้ (Floor หมด Bid) เช่น NEX NRF โดยบริษัทจดทะเบียนได้ชี้แจงตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ สอบถามว่า ไม่มีพัฒนาการใดๆ ที่ส่งผลต่อสภาพการซื้อขายที่ปรับตัวลดลง ประกอบกับมีข่าวพาดพิงผ่านสื่อว่าราคาหลักทรัพย์ที่ปรับลงเกิดจากการ Short sell, Program trading นั้น

 

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอแจ้งข้อเท็จจริงดังนี้

 

1.พบว่าผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียนนำหุ้นไปเป็นหลักประกันกับบริษัทหลักทรัพย์ในจำนวนสูงเมื่อเทียบกับทุนจดทะเบียนชำระแล้ว (paid up) ณ เม.ย. 67 NEX และ NRF อยู่ที่ประมาณ 20% และ 38% ตามลำดับ

 

2.จากภาวะโดยรวมของตลาดในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับ fundamental ของบริษัทจดทะเบียน เช่น ผลประกอบการที่ลดลง หรือ PE ติดลบ ส่งผลให้ราคาปรับลดลง จนแตะระดับต้องเรียกหลักประกัน Call และ Force sell หุ้นที่ผู้ถือหุ้นใหญ่นำมาวางเป็นหลักประกัน

 

ซึ่งเป็นกรณีเดียวกันกับหลายหลักทรัพย์ในช่วงก่อนหน้า ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอแจ้งข้อเท็จจริงเพื่อให้ผู้ลงทุนใช้เพื่อการตัดสินใจลงทุน และขอให้ศึกษาข้อมูลสรุปรายงานหลักทรัพย์ที่วางเป็นประกันการชำระหนี้ในบัญชีมาร์จิ้น ได้จาก  https://www.set.or.th/th/market/statistics/market-statistics/margin-accounts เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง