รีเซต

หวั่นรัสเซียบุกยูเครน มะกันสั่งทหาร 8.5 พันเตรียมเคลื่อนพล

หวั่นรัสเซียบุกยูเครน มะกันสั่งทหาร 8.5 พันเตรียมเคลื่อนพล
มติชน
25 มกราคม 2565 ( 06:58 )
58
หวั่นรัสเซียบุกยูเครน มะกันสั่งทหาร 8.5 พันเตรียมเคลื่อนพล

กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้สั่งการให้ทหาร 8,500 นายเตรียมความพร้อมขั้นสูงสำหรับความเป็นไปได้ในการเคลื่อนย้ายกำลังไปยังยุโรป ภายใต้การดำเนินการของกองกำลังตอบสนองทันทีขององค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นว่ารัสเซียอาจจะเคลื่อนกำลังทหารเข้าไปในยูเครนในเร็วๆ นี้

 

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า ทหารที่ประจำการอยู่ในสหรัฐ 8,500 นาย ถูกสั่งให้เตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ในการเคลื่อนย้ายกำลังพลไปยังชาติสมาชิกนาโตในยุโรปตะวันออก แต่ไม่ใช่ยูเครน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังพันธมิตร ที่ต้องการจะส่งสัญญาณให้เห็นถึงความเป็นเอกภาพในการทำตามพันธะกรณีเพื่อขัดขวางการรุกรานใดๆ จากรัสเซีย

 

การสั่งเตรียมพร้อมกองกำลังดังกล่าวของสหรัฐได้เน้นย้ำให้เห็นถึงความหวังที่ลดลงว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย จะวางมือจากสิ่งที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า เป็นภัยคุกคามจากความเป็นไปได้ในการบุกเข้าไปยังยูเครน

 

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นมากกว่าประเด็นเกี่ยวกับอนาคตของประเทศยูเครน แต่ยังเป็นเรื่องความน่าเชื่อถือของพันธมิตรนาโต ภายใต้การเป็นแกนกลางในยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงของสหรัฐ ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของรัสเซีย และเป็นสิ่งตกทอดจากแนวคิดในยุคสงครามเย็น

 

รายงานข่าวระบุว่าประธานาธิบดีไบเดนยังได้ปรึกษาหารือกับผู้นำหลายชาติในยุโรป เพื่อเน้นย้ำถึงความเป็นเอกภาพของสหรัฐกับชาติพันธมิตร ซึ่งถือว่ามีความสำคัญสำหรับไบเดน เนื่องจากวิกฤตการณ์ดังกล่าวถือเป็นบททดสอบสำคัญของเขาถึงศักยภาพในการประสานความร่วมมือกับชาติพันธมิตร เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซียอีกด้วย

 

รัสเซียปฏิเสธตลอดมาว่าไม่ได้วางแผนที่จะรุกรานยูเครน และว่าข้อกล่าวหาของชาติตะวันตกเป็นเพียงความพยายามที่จะปกปิดแผนยั่วยุของนาโตเอง ขณะที่ความพยายามทางการทูตที่จะปลดชนวนความตึงเครียดไม่มีความก้าวหน้าใดๆเกิดขึ้น และความเคลื่อนไหวของประเทศหลักหลายประเทศในขณะนี้ถูกมองว่าเป็นความหวั่นวิตกถึงการทำสงครามที่จวนเจียนจะเกิดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง