รีเซต

ทำไมป่วยโควิด-19 ต้องผมร่วง? รู้จักอาการ "ผมร่วง" หลังฉีดวัคซีน หรือหายป่วยโควิด

ทำไมป่วยโควิด-19 ต้องผมร่วง? รู้จักอาการ "ผมร่วง" หลังฉีดวัคซีน หรือหายป่วยโควิด
Ingonn
18 พฤศจิกายน 2564 ( 10:08 )
3.1K
1
ทำไมป่วยโควิด-19 ต้องผมร่วง? รู้จักอาการ "ผมร่วง" หลังฉีดวัคซีน หรือหายป่วยโควิด

ทำไมป่วยโควิด-19 ต้องผมร่วง? หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมติดเชื้อโควิด-19 หรือหายป่วยโควิดแล้ว มีอาการ “ผมร่วง” หรือ “ผมร่วงเป็นหย่อมๆ” ซึ่งอาการผมร่วงถือเป็นอาการข้างเคียง 1 ใน 10 ของอาการที่เกิดขึ้นได้หลังจากหายป่วยโควิด-19 นอกจากนี้ยังอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น ปวดข้อ ปวดหัวหรือไอ แต่การที่ “ผมร่วง” มีสาเหตุ ไม่ว่าจะร่วงแบบไม่เคยร่วงมาก่อน หรือผมร่วงเล้กน้อย วันนี้ TrueID จะพามาหาคำตอบกัน

 

อาการผมร่วงฉับพลัน (Telogen Efluvium) เป็นหนึ่งในผลที่ตามมาของโรคโควิด-19 (Consequence) สามารถพบได้ในผู้ป่วยหรือผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 ร้อยละ 30 โดยเฉพาะในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย


สาเหตุ “ผมร่วง” หลังหายป่วยโควิด

เชื้อโรคโควิด-19 จะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบในระบบต่าง ๆ เช่น มีใข้สูง ปอดอักเสบ อ่อนเพลียร่างกายทรุดโทรม โดยจะเกิดสารไซโตไคน์ (Cytokines) ภายในร่างกายสูง ซึ่งส่งผลทำให้ระบบบางส่วนในร่างกายถูกทำลายและกิดการอักเสบ เส้นผมจึงเกิดอาการช็อกและร่วง 

 

ความเครียดหรือความวิตกกังวล 

ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาอาการของโรคโควิด-19 บางชนิดอย่างต่อเนื่อง เช่น ยาละลายลิ่มเลือด หรือแพ้ยาปฏิชีวนะ
การดูแลโภชนาการของผู้ป่วย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ผู้ป่วยกำลังรักษาตัว หากมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส รับประทานอาหารได้น้อย และน้ำหนักตัวลดมาก อาจส่งผลทำให้ร่างกายทรุดโทรมและมีอาการผมร่วงได้

 


อาการผมร่วงในผู้ป่วยโควิด-19

  • ผมร่วงมากหลังจากหายป่วยแล้ว 1-3 เดือน
  • ผมร่วงทั่วศีรษะ โดยไม่มีรอยแผลเป็น
  • มีผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ในบางรายอาจสูงถึง 700-1000 เส้นต่อวัน

 


นอกจากนี้ยังมีอาการ “ผมร่วงเป็นหย่อม” ที่พบได้ในผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 เนื่องจากเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้เกิดการอักเสบและเกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบการทำงานภายในร่างกาย อีกส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความเครียดหรือความวิตกกังวลของผู้ป่วยจนกระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อม และอาจพบได้ในผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด- 19 บางราย 

 

อาการผมร่วงเป็นหย่อม จากโรคโควิด และวัคซีนโควิด

  • ผมร่วงเป็นหย่อม เป็นวงมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร
  • เกิดขึ้นตามหลังอาการป่วยจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 ประมาณ 1-2 เดือน
  • พบได้ทั้งเป็นหย่อมเดี่ยว หรือหลายหย่อม
  • ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการรุนแรงมาก อาจพบผมร่วงเป็นหย่อมกระจายอยู่ทั่วศีรษ หรือมีเส้นขนที่ร่วงตามร่างกายร่วมด้วย เช่น ขนคิ้ว ขนตา ขนจมูก

 

ทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จึงแนะนำให้ ผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 และเกิดอาการผมร่วงไม่ต้องวิตกกังวล เนื่องจากอาการส่วนใหญ่สามารถหายและกลับมาเป็นปกติในระยะเวลา 3-6 เดือน ทั้งนี้ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานวิตามินที่จำเป็นเสริมหรือทายาไมน็อกซิดิล (Minoxidil) เพื่อช่วยบำรุงและฟื้นฟูเส้นผม


ส่วนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 และเกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาโดยการให้ยาสเตียรอยด์ชนิดทา หรือฉีดเฉพาะที่ หรือยารับประทานในกลุ่มปรับระดับภูมิคุ้มกัน จะช่วยบรรเทาอาการผมร่วงให้ทุเลาลงและผมกลับมางอกขึ้นใหม่เป็นปกติ

 

 

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง