รีเซต

คอเหล้าเตรียมเฮ! รัฐจ่อปลดล็อกห้ามขายเหล้า-เบียร์ ช่วงเวลา14.00-17.00 น.

คอเหล้าเตรียมเฮ! รัฐจ่อปลดล็อกห้ามขายเหล้า-เบียร์ ช่วงเวลา14.00-17.00 น.
มติชน
17 มีนาคม 2565 ( 08:03 )
28
คอเหล้าเตรียมเฮ! รัฐจ่อปลดล็อกห้ามขายเหล้า-เบียร์ ช่วงเวลา14.00-17.00 น.

คอเหล้าเตรียมเฮ! รัฐจ่อปลดล็อกห้ามขายเหล้า-เบียร์ ช่วงเวลา14.00-17.00 น. ตามข้อเสนอของ16องค์กรภาคบริการ รอชงให้ครม.ไฟเขียว

 

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายธนากร คุปตจิตต์ อดีตนายกสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ไทย และผู้บริหารบริษัทจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เปิดเผยว่า ประเด็นที่จะทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์กลับมาคึกคัก คือ การที่รัฐเตรียมปลดล็อกระยะเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ช่วงเวลา 14.00-17.00 น. ตามที่ 16 องค์กรภาคบริการ อาทิ สมาคมเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ สมาคมค้าปลีก สมาคมผู้ประกอบการถนนข้าว สมาคมร้านอาหาร เป็นต้น ร้องขอให้รัฐยกเลิกประกาศช่วงเวลาห้ามขายดังกล่าว ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2515 ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลเตรียมปรับปรุงและแก้กฎหมายที่ล้าสมัย ทางภาคเอกชนจึงเสนอเรื่องดังกล่าว ล่าสุด รับทราบว่ามีสัญญาณที่ดี ที่จะยกเลิกประกาศห้ามขายดังกล่าวและคณะกรรมการพัฒนากฎหมายของรัฐจะเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อไป

 

“เรื่องการห้ามขายช่วงเวลาบ่ายสองถึงห้าโมงเย็นนี้ เราใช้มาแล้ว 50 ปี ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลง ความคิดเแบบเดิมทีเกรงว่าจะมีการสั่งซื้อสั่งกินกันในช่วงทำงานนั้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่สอดรับกับสภาพในวันนี้ ที่มีกฎระเบียบการห้ามดื่มในเวลาทำงานอยู่แล้ว ” นายธนากร กล่าว

 

แหล่งข่าวจากสมาคมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ในไทยก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 มูลค่าตลาดจะประมาณ 1.7-1.8 แสนล้านบาท แต่หลังจากเกิดระบาดและใช้มาตรการล็อกดาวน์ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปหมด ทำให้ยอดขายส่วนใหญ่จะเป็นสุราและเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอลล์ในประเทศและมูลค่าเหลือระดับหมื่นล้านบาท แม้ในปี 2565 การผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆมากขึ้น และเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังติดในเรื่องสินค้าทั่้วไปราคาแพงขึ้น ค่าใช้จ่ายเดินทางสูงขึ้น การเดินทางหลายประเทศไม่เท่าเดิม และสงครามรัสเซีย-ยูเครน กระทบต่อกำลังใช้จ่ายและวิตกต่อการเดินทาง รวมถึงการจัดตานโยบายของจีนในการห้ามคนจีนออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ยังเป็นปัญหาต่อกำลังซื้อภาคบริการ รวมถึงธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์โตได้ไม่เท่าที่ควร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง