รีเซต

บิ๊กโจ๊ก เรียกสอบ 'นายตำรวจ' หลังพบเอี่ยว แก๊งจีนอุ้มเพื่อนร่วมชาติ ตัดนิ้วเรียกค่าไถ่

บิ๊กโจ๊ก เรียกสอบ 'นายตำรวจ' หลังพบเอี่ยว แก๊งจีนอุ้มเพื่อนร่วมชาติ ตัดนิ้วเรียกค่าไถ่
มติชน
1 พฤศจิกายน 2565 ( 09:39 )
35
บิ๊กโจ๊ก เรียกสอบ 'นายตำรวจ' หลังพบเอี่ยว แก๊งจีนอุ้มเพื่อนร่วมชาติ ตัดนิ้วเรียกค่าไถ่

จากกรณีเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายสันนิษฐานว่าเป็นกลุ่มคนจีน ก่อเหตุอุ้ม MR.REN HAIBO อายุ 40 ปี สัญชาติจีน จับมัดมือมัดเท้า ทรมานร่างกาย ตัดนิ้ว บังคับเรียกค่าไถ่ 30 ล้านแลกอิสรภาพ โดยแฟนสาวได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่สภ.เมืองพัทยา กระทั่งคนเจ็บตะเกียกตะกาย หนีตายออกมาขอความช่วยเหลือจากบ้านหรูแห่งหนึ่งในพื้นที่สภ.หนองปรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบยังพบว่ามีรถฟอร์จูนเนอร์จอดทิ้งไว้บริเวณริมขอบอ่างมาบประชัน จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมเก็บหลักฐานลายนิ้วมือแฝงของคนร้าย ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

 

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทราบข้อมูลผู้กระทำความผิดแล้วส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นขบวนการของคนจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายทั้งหมด เป็นทั้งบุคคลโอเวอร์สเตย์ มากว่า 1 ปี ทั้งใช้วีซ่าการขออยู่ต่อในรูปแบบของนักเรียน ทางฝ่ายผู้ต้องหาได้ไปยื่นขอต่อวีซ่าที่ ตม.อุดรธานี ส่วนทางผู้เสียหายได้ไปขอต่อวีซ่าที่ ตม.แพร่ ซึ่งกรณีนี้จะต้องเรียก ผกก.ตม.อุดรธานี และสารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแพร่ เข้าพบเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการขอต่อวีซ่านักเรียนให้กับกลุ่มชาวจีนเหล่านี้ ทั้งที่ไม่ได้เป็นนักเรียนแต่ให้มาอยู่ในประเทศไทย ซึ่งการกระทำลักษณะนี้จะมีแต่การสร้างปัญหาให้กับประเทศไทย ในการเอาคนร้ายเข้าประเทศ ส่วนทางด้านกลุ่มคนร้ายตอนนี้ทราบแล้วว่าเป็นกลุ่มไหน แต่ยังขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานในหลายๆ ส่วนก่อน

 

และในวันนี้ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อมูลการเชื่อมโยงในการรู้จักกันของกลุ่มคนร้าย อาจรู้จักกันมาก่อน แต่อาจจะมีการทะเลาะ ขัดแย้งกันในเรื่องของผลประโยชน์เป็นหลัก และคาดว่าน่าจะเป็นขบวนการของคอลเซ็นเตอร์ หรือ ยาเสพติด ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเช่นนี้

ส่วนด้านเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดชลบุรี เขต 2 ยังได้นำกำลังไปตรวจสอบ ภายในหมู่บ้าน อีกแห่งในพื้นที่ห้วยใหญ่ บ้านเลขที่ 12/306 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังทราบว่าก่อนที่ MR.REN HAIBO จะถูกนำตัวมาขังไว้ที่บ้านเลขที่ 51/60 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แล้วหลบหนีออกมาได้นั้น ถูกกลุ่มคนร้ายพาตัวจากสถานบันเทิงภายในวอล์กกิ้งสตรีต พัทยาใต้ มาไว้ที่บ้านหลังนี้ โดยได้ตรวจสอบเก็บหลักฐานเพิ่มเติม พบเชือก และเทปกาว ลักษณะคล้ายกับที่ปรากฎในคลิป ที่กลุ่มคนร้ายส่งมาขู่เอาเงินจากแฟนของผู้บาดเจ็บ นอกจากนี้ยังพบมีดที่เชื่อว่าใช้ในการตัดนิ้ว ส่วนหลักฐานอื่นๆรวมถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้รวบรวบไปตรวจพิสูจน์ โดยยังไม่เปิดรายละเอียดใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง