รีเซต

'จุรินทร์'ปรับราคาน้ำมันพืช-น้ำมันปาล์มขวดลง2-3 บาทช่วยผู้บริโภค

'จุรินทร์'ปรับราคาน้ำมันพืช-น้ำมันปาล์มขวดลง2-3 บาทช่วยผู้บริโภค
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 13:07 )
109
'จุรินทร์'ปรับราคาน้ำมันพืช-น้ำมันปาล์มขวดลง2-3 บาทช่วยผู้บริโภค

จุรินทร์ ประสานปรับราคาน้ำมันพืช-นำ้มันปาล์มขวดลง2-3บาทช่วยผู้บริโภค ส่วนเกษตรกรเดินหน้าส่วนต่าง ประกันรายได้และลุยบี10

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำมันปาล์มขวด ในระหว่างนี้ มอบกรมการค้าภายในประสานผู้ประกอบการ โดยในส่วนของน้ำมันปาล์มขวดสำหรับการบริโภคนั้นในช่วงที่ผ่านมามีการขายในราคาเกือบจะเรียกได้ว่าเต็มเพดานที่กำหนดไว้ต่อกระทรวงพาณิชย์คือขวดละ 42 บาท จึงให้ประสานงานกับผู้ประกอบการผู้ค้าต่างๆจนได้รับความร่วมมือคือให้ปรับลดราคาลงมาเพื่อไม่ให้เป็นภาระกับผู้บริโภคเกินสมควรในช่วงนี้ ทำให้สามารถปรับลดลงมาได้ 2-3 บาทอยู่ที่ 39 บาทหรือ 40 บาทต่อขวดโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อและแต่ละบริษัท ทั้งนี้เพื่อช่วยประชาชนผู้บริโภคในสถานการณ์วิกฤติ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ด้านเกษตรกรปาล์มน้ำมันในประเทศว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมาราคาผลปาล์มน้ำมันมีราคาตกต่ำลง แต่ว่าช่วงนี้ราคาก็กระเตื้องขึ้นซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ได้มีการประสานงานให้โรงรีไฟน์และโรงสกัดเข้าไปรับซื้อผลปาล์มมากขึ้น รวมทั้งมาตรการในเรื่องของการขนส่งสามารถดำเนินการได้สะดวกขึ้น ภายหลังมาตรการที่อาจจะเป็นปัญหาในช่วงของการปิดจังหวัด ปิดพื้นที่( Lockdown )ทำให้การรับซื้อสามารถดำเนินการได้สะดวกขึ้น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ประกอบกับมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น กระทรวงพาณิชย์ได้ประสานงานไปยังกระทรวงพลังงาน โดยได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ขอให้เน้นย้ำการเดินหน้าต่อในเรื่องของการสนับสนุนส่งเสริมการใช้น้ำมันบี 10 และในเรื่องของการเดินหน้าในเรื่องการนำปาล์มมาใช้ในการทำพลังงานทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งยังมีส่วนที่ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้นอยู่ และขอให้สนับสนุนให้มีการเดินหน้าต่อไป ซึ่งมาตรการเหล่านี้เริ่มมีผลให้ราคาผลปาล์มขยับขึ้นมาในช่วงนี้

” อย่างไรก็ตามถ้าราคาผลปาล์มดิบยังไม่ถึง 4 บาท ก็ยังมีนโยบายประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม ที่จะเข้าไปชดเชยส่วนต่างให้เกษตรกรสามารถที่จะมีรายได้จากการขายผลปาล์มได้อีกกระเป๋าหนึ่งเพิ่มเติมเข้ามาตามนโยบายประกันรายได้ที่ประกันไว้ที่กิโลกรัมละ 4 บาท ที่เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 18% ” นายจุรินทร์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง