กรณ์ ชง 3ข้อถึงรบ. พยุงเงินเดือน-ดอกเบี้ย-ค่าเช่า ต่อลมหายใจ SME พ้นวิกฤตโควิด

กรณ์ ชง 3ข้อถึงรบ. พยุงเงินเดือน-ดอกเบี้ย-ค่าเช่า ต่อลมหายใจ SME พ้นวิกฤตโควิด
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 18:25 )
23
กรณ์ ชง 3ข้อถึงรบ. พยุงเงินเดือน-ดอกเบี้ย-ค่าเช่า ต่อลมหายใจ SME พ้นวิกฤตโควิด

กรณ์ ชง 3ข้อถึงรบ. พยุงเงินเดือน-ดอกเบี้ย-ค่าเช่า ต่อลมหายใจ SME พ้นวิกฤตศก. 

วันนี้ (3 เม.ย.) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟสบุ๊ก เรื่อง SME ไทยต้องรอด เศรษฐกิจไทยถึงจะไปต่อได้! ใจความว่า

“ทีมเศรษฐกิจ ‘กล้า’ นำโดยคุณหมู-วรวุฒิ อุ่นใจ ระดมความคิดจากผู้ประกอบการ SME เสนอหลักคิดให้รัฐบาลพิจารณาในการออกมาตรการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

และแน่นอน สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการมากที่สุดคือ “ยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาการแพร่เชื้อ Covid-19 อย่างเด็ดขาด” เพื่อทุกคนจะได้กลับไปทำมาหากินได้

แต่ระหว่างนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกอบการ เพื่อไม่ให้ลูกจ้างต้องตกงาน

เราประเมินว่าค่าใช้จ่ายหลักคือ
1. เงินเดือน 2. ดอกเบี้ย 3. ค่าเช่า

เราเห็นว่ารัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการช่วยเหลือ SME จึงอยากเสนอแนวคิดเพื่อรัฐบาลพิจารณา ซึ่งเรามั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ

1. รัฐบาลควรจะ “รับภาระช่วยจ่ายเงินเดือน” ลูกจ้างของธุรกิจ SME คนละ 6,000 บาท รวมไปถึงการจ่ายค่าประกันสังคมให้กับนายจ้างและลูกจ้าง เป็นเวลา3เดือน
มาตรการนี้จะช่วยลดปัญหาการเลิกจ้าง ไม่ให้พนักงานหลายล้านคนต้องตกงาน เพราะนายจ้างไม่มีกำลังในการจ่ายเงินเดือน

2. รัฐบาลควรจะมีมาตรการ “พักต้น” พักดอกให้กับผู้ประกอบการ SME และ “จ่ายดอกเบี้ยแทน” ผู้ประกอบการรายละไม่เกิน 1 หมื่นบาทต่อเดือนเป็นเวลา 3 เดือน

หมายเหตุ : การชดเชยดอกเบี้ยเดือนละหมื่นบาท คิดจากค่าเฉลี่ยที่ผู้ประกอบการ SME มีหนี้สินธนาคารอยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านบาท และมีภาระอัตราดอกเบี้ย 7% ต่อปี รายไหนที่มีหนี้สินมากกว่า 1.8 ล้าน ก็จะได้รับชดเชยจำกัดที่ ไม่เกิน1 หมื่นบาทต่อเดือน ส่วนรายที่มีหนี้สินน้อยกว่า 1.8 ล้านบาท รัฐจะจ่ายดอกเบี้ยชดเชยต่อเดือนตามจริงเท่านั้น

3. รัฐบาลควรจะมีมาตรการ “งดเก็บค่าเช่าหน้าร้าน” สถานประกอบการให้กับผู้ประกอบการ SME เป็นระยะเวลา 3เดือน

โดยอัตราค่าเช่าที่จะงดเก็บนั้นสูงสุดไม่เกิน 1 หมื่นบาทต่อเดือนต่อราย โดยรายที่มีค่าเช่าไม่ถึง1 หมื่นบาท ให้งดจ่ายตามอัตราค่าเช่าจริง

โดยเจ้าของผู้ให้เช่า สามารถนำเงินค่าเช่าที่งดเก็บค่าเช่าจากผู้ประกอบการ มาขอหักลดหย่อนภาษีได้ในภายหลัง

เพียงเท่านี้จะเป็นการช่วยต่อลมหายใจของ SME ไทยผู้ซึ่งเป็นกลไกหลักหน้าด่านสำคัญของภาคเศรษฐกิจไทย SME ไทยต้องรอด เมื่อวิกฤตโควิดผ่านพ้นไป เศรษฐกิจไทยถึงจะไปต่อได้ครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง