บ่อพลอย ยังอ่วมถนนน้ำท่วมสัญจรไม่ได้ กว่า 1 กม. ระดับน้ำสูงเกิน 2 เมตร

บ่อพลอย ยังอ่วมถนนน้ำท่วมสัญจรไม่ได้ กว่า 1 กม. ระดับน้ำสูงเกิน 2 เมตร
มติชน
19 ตุลาคม 2564 ( 16:53 )
44
บ่อพลอย ยังอ่วมถนนน้ำท่วมสัญจรไม่ได้ กว่า 1 กม. ระดับน้ำสูงเกิน 2 เมตร

ข่าววันนี้ 19 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำยังท่วมหนักในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ถนนสายหลักเส้นบ่อพลอย-หนองปรือ ระดับน้ำท่วมสูงเกิน 2 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ เป็นระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ต้องใช้เส้นทางอื่นแทน ชาวบ้าน 6 ตำบล ต้องเร่งขนย้ายของออกจากบ้านมาอยู่พื้นที่ปลอดภัย ส่วน ซาฟารีปาร์ค สวนสัตว์ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เนื้อที่กว่า 300 ไร่ ถูกน้ำท่วมสูงเกือบทั้งหมด ทางเจ้าของกิจการต้องประสานขอกำลังสนับสนุนจากทหารชุดจิตอาสา กองพลทหารราบที่ 9 นำกำลังเข้าช่วยขนย้ายสัตว์ในสวนสัตว์ซาฟารีปาร์ค พร้อมเร่งเสริมแนวรั้วบ่อจระเข้ให้สูงขึ้นป้องกันจระเข้หลุด

 

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย เริ่มสาหัสมากขึ้น หลังจากเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา น้ำป่าจากพื้นที่อำเภอหนองปรือ และอำเภอเลาขวัญ ไหลลงมาสมทบกับน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องจนทำให้ล้นเข้าท่วมพื้นผิวถนน ระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร โดยเฉพาะที่ถนนสายบ่อพลอย-หนองปรือ ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ด้านหน้าสนามกอล์ฟชื่อดังในตำบลช่องด่าน น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมผิวถนนจนรถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำเอาที่กั้นมาปิดถนนห้ามรถสัญจรผ่านไปมา ประชาชนที่จะต้องใช้เส้นทางจำเป็นต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน ขณะที่บ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอบ่อพลอย ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ชาวบ้านเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอุตลุด ทหารชุดจิตอาสากองพลทหารราบที่ 9 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ช่วยกันนำเรือ ยนต์และเรือท้องแบนช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของและอพยพขึ้นมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยได้ครบทั้ง 6 ตำบลแล้ว

 

ส่วนจุดที่น่าเป็นห่วงที่สุด อยู่ที่บริเวณสวนสัตว์ซาฟารีปาร์ค ในพื้นที่ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย ซึ่งน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ของสวนสัตว์ที่มีเนื้อที่กว่า 300 ไร่จนเกือบหมด ทางเจ้าของสวนสัตว์ได้ประสานขอกำลังทหารจิตอาสากองพลทหารราบที่ 9 เขาช่วยขนย้ายสัตว์จำนวนมากออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ส่วนที่บ่อจระเข้ ซึ่งอยู่ใจกลางสวนสัตว์ ทางเจ้าของได้เร่งทำการเสริมแนวรั้วด้านบนของบ่อ ให้มีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น หลังจากระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นจนใกล้จะท่วมมิดบ่อ ป้องจระเข้จะหลุดออกจากบ่อ

 

ด้าน นายปิยะบุตร ประสพสุขโชคมณี อายุ 40 ปี เจ้าของสวนสัตว์ซาฟารีปาร์ค ที่ถูกน้ำท่วมกล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ถือว่าหนักสุดตั้งแต่เปิดสวนสัตว์มา โดยพื้นที่แสดงโชว์ และพื้นที่เดินเที่ยวชม ถูกน้ำท่วมทั้งหมด โดยกำลังพลทหารจิตอาสาจากกองพลทหารราบที่ 9 ได้เข้ามาช่วยขนย้ายสัตว์ พร้อมทำแนวรั้วป้องกันจระเข้หลุดออกจากบ่อ ในส่วนของสัตว์ใหญ่ ซึ่งเปิดบริการแบบสวนสัตว์เปิด เช่น เสือ สิงโต ขณะนี้น้ำได้ท่วมขังกรงเลี้ยงเพียงเล็กน้อย ทางสวนสัตว์กำลังหาวิธีแก้ไขอยู่ อย่างไรก็ตามอยากจะขอวิงวอนถึงหน่วยงานภาครัฐ หากเป็นไปได้ก็อยากให้ช่วยส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือสัตว์ที่อยู่ภายในสวนสัตว์แห่งนี้ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง