รีเซต

"สาธารณสุข" ตรวจมาตรการคุมโควิด 5 ตลาดสดเทศบาลนครสมุทรสาคร

"สาธารณสุข" ตรวจมาตรการคุมโควิด 5 ตลาดสดเทศบาลนครสมุทรสาคร
มติชน
16 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:02 )
65
"สาธารณสุข" ตรวจมาตรการคุมโควิด 5 ตลาดสดเทศบาลนครสมุทรสาคร

เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 นางสาวอรุณศรี บุญมาศิริ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายสุชาติ แหวนแก้ว ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่ตรวจมาตรการด้านการป้องกันและควบคุมโรค (โควิด 19) ในตลาดสด 5 แห่งเขตเทศบาลนครสมุทรสาคร ได้แก่ ตลาดถนนสุขาภิบาล , ตลาดแม่พ่วง , ตลาดแม่เน้ย , ตลาดวัดใหม่ และ ตลาดรถไฟมหาชัย โดยเน้นในเรื่องของมาตรการด้านผู้ค้า ผู้ใช้แรงงาน ผู้ซื้อ และความสะอาด ความปลอดภัย ความปลอดโปร่งของตลาดทุกแห่ง

 

 

นางสาวอรุณศรี บุญมาศิริ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ตามที่ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ติดเชื้อในตลาด และก็ได้มีดำเนินการทั้งเรื่องของการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ กับ บังคับใช้มาตรการเข้มในการควบคุมโรคให้ตลาดสดทุกแห่งปฏิบัติตามนั้น ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ลงมาตรวจมาตรการในตลาดทั้ง 5 แห่งในเขตเทศบาลนครสมุทรสาคร เพื่อดูว่าตรงส่วนไหนที่ได้ดำเนินการจัดทำตามมาตรการที่กำหนดไว้ เช่น การทำความสะอาดพื้นที่ ห้องน้ำสะอาดตลอด 24 ชั่วโมง แล้วที่สำคัญคือ ในส่วนของแต่ละล๊อคแต่ละแผงที่ค้าขายจะต้องมีแผ่นพลาสติกกั้นระหว่างแต่ละล็อค ระหว่างแม่ค้าแต่ละล๊อค แล้วก็ระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อด้วย ส่วนด้านการทำความสะอาดก็ต้องทำทุกวัน ตลาดต้องมีการระบายอากาศที่ดี ต้องมีแสงแดดส่องพื้นที่จากด้านบนลงมาที่ตลาดเพื่อการฆ่าเชื้อ อีกทั้งยังต้องมีตัวระบายอากาศเพิ่มขึ้น ขณะที่ภายหลังจากที่ทุกคนในตลาดออกไปหมด ก็ควรที่จะมีการเปิดแสง UV เพื่อฆ่าเชื้อด้วย ส่วนจุดทางเข้าออกจะต้องมีการกำหนดจุดคัดกรอง และทุกตลาดจะต้องมีป้ายว่าคนที่จะเข้าตลาดจะต้องใส่แมสถ้าไม่ใส่แมสห้ามเข้าตลาดอย่างเด็ดขาด

 

 

ด้านนายสมชาย กันจา กรรมการตลาดรถไฟ ก็บอกว่า วันนี้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดรถไฟมีความเชื่อมั่นว่า พวกเราพร้อมที่จะกลับมาเปิดค้าขายกันตามปกติอีกครั้งในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโควิด 19 ที่ทางตลาดรถไฟได้ดำเนินการปรับปรุงพร้อมยึดปฏิบัติกันอย่างเข้มแข็ง เช่น การตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาซื้อของในตลาด , การให้แม่ค้า พ่อค้า และลูกจ้างในตลาด ติดป้ายแสดงตัวตนที่ชัดเจนว่าเป็นผู้ผ่านการตรวจคัดกรองโควิด 19 แล้วไม่พบเชื้อ,การแสดงป้ายยืนยันว่าเป็นร้านค้าปลอดโควิด 19 , การติดตั้งหลอดไฟฟ้า UV ฆ่าเชื้อโรค และจะเปิดใช้งานหลังจากที่ปิดตลาดในเวลา 18.00 น. – 24.00 น. ของทุกวัน, การล้างตลาด,การปรับเปลี่ยนหลังคาให้แสงส่องลงมาด้านล่าง และการทำฉากกั้นในแต่ละล๊อคแต่ละแผง เป็นต้น ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายในตลาดรถไฟ ก็เชื่อมั่นได้ว่า ปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

 

ขณะที่นายสุชาติ แหวนแก้ว ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสมุทรสาครว่า ตามที่เทศบาลนครสมุทรสาครได้ดำเนินการปิดตลาดสด 22 แห่ง เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 12 – 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อล้างตลาดทุกแห่งให้มีความสะอาดและเป็นการฆ่าเชื้อโรค รวมถึงดำเนินการปรับปรุงตลาดด้วยนั้น ก็ขอให้ผู้มาใช้บริการเชื่อมั่นได้ว่าตลาดสดของเทศบาลนครสมุทรสาคร มีความสะอาดและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะทุกตลาดให้ความร่วมมือในการดำเนินการตามมาตรการเป็นอย่างดีทั้งการเว้นระยะห่าง การใส่แมส การตรวจคัดกรอง การล้างมือ และการใช้แอพไทยชนะ แต่ในส่วนของตลาดรถไฟนี้ เนื่องจากตลาดมีสภาพค่อนข้างแคบและความทึบแสง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องปิดต่อไปอีกระยะ เพื่อปรับปรุงพื้นที่ให้ได้ตามมาตรการของสำนักงานสาธารณสุข เช่น การติดหลอด UV เพื่อช่วยฆ่าเชื้อ และการใช้แผงกั้น เป็นต้น ซึ่งในวันนี้ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นได้ว่า ตลาดในเขตเทศบาลนครสมุทรสาครนั้น มีความพร้อมในมาตรการป้องกันโควิด 80 – 90% ดังนั้นทุกคนจึงมาจับจ่ายใช้สอยได้ตามปกติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง