รีเซต

จับพนักงานบ่อนออนไลน์ 16 คนหนีข้ามน้ำเมย

จับพนักงานบ่อนออนไลน์ 16 คนหนีข้ามน้ำเมย
มติชน
12 กรกฎาคม 2563 ( 08:19 )
49
จับพนักงานบ่อนออนไลน์ 16 คนหนีข้ามน้ำเมย

จับพนักงานบ่อนออนไลน์ 16 คนหนีข้ามน้ำเมย

เวลา 06.30 น. วันที่ 12 กรกฏาคม ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ร.ต.อ.สุรพันธ์ สีวิใจ หัวหน้าสายตรวจที่1 สภ.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก กำลังปฏิบิตหน้าที่บนเส้นทางสายบ้านแม่ตาว ไปยังบ้านท่าอาจ ตะเข็บแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลท่าสายลวด นั้น ได้พบชาวจีนวัยทำงาน อายุไม่เกิน 40 ปีลงไป จำนวน 16 คน กำลังเดินทางข้างถนนแบบหลบๆ ซ่อนๆ เสื้อผ้าเปียกน้ำกว่าครึ่งเอว จึงเข้าไปตรวจสอบทราบว่า ลักลอบข้ามแม่น้ำเมย จากฝั่งประเทศเมียนมา เข้ามายังเขตไทย และในจำนวนี้มีหนังสือเดินทาง บางคนวีซ่าหมดอายุ บางคนไม่มีหนังสือเดินทาง และทำวีซ่าของประเทศกัมพูชา กับเวียดนาม และเมียนมา เจ้าหน้าตำรวจจึงประสานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด เข้าไปร่วมจับกุมควบคุมตัวไปที่สภ.แม่สอด ทั้งนี้บุคคลต่างด้าวชาวจีนทั้งหมด กระทำผิดกฏหมาย ลักลอบข้ามเข้ามาเขตไทยในช่องทางที่ผิดกฏหมาย

เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ชาวจีนทั้งหมดข้ามแม่น้ำเมย บางคนมีรองเท้า บางมีแต่ถุงเท้า เข้าใจว่า ถูกทรายดูดจนหลุด ส่วนสาเหตุที่ข้ามแม่น้ำเมยมานั้น เนื่องจากไทย และเมียนมาห้ามคนข้ามไปมาระหว่างฝั่งไทยกับฝั่งเมียนมา ตลอดแนวชายแดน ยกเว้นสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด แห่งเดียวเท่านั้น ชาวจีนจึงไม่ใช้เรือหางยาวเพราะเสียงดัง เปลี่ยมาเป็นวิธีข้ามแม่น้ำแบบเสี่ยงตายเอา

อย่างไรก็ดี ชาวจีนลักลอบข้ามแม่น้ำเมยนี้ เป็นกลุ่มพนักงานที่ทำงานบ่อนคาสิโน และบ่อนออนไลน์ในฝั่งประเทศเมียนมา บริเวณตรงข้ามบ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง