รีเซต

คน.ลุยตรวจสถานีขนส่ง พณ.ชี้ปีใหม่เดินทางลดโก่งราคาน้อย  ถามหา แมสก์-เจลล้างมือ ยังสูง

คน.ลุยตรวจสถานีขนส่ง พณ.ชี้ปีใหม่เดินทางลดโก่งราคาน้อย  ถามหา แมสก์-เจลล้างมือ ยังสูง
มติชน
28 ธันวาคม 2563 ( 13:13 )
97
คน.ลุยตรวจสถานีขนส่ง พณ.ชี้ปีใหม่เดินทางลดโก่งราคาน้อย  ถามหา แมสก์-เจลล้างมือ ยังสูง

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์และอธิบดีกรมการค้าภายใน กำชับพาณิชย์จังหวัดและเจ้าหน้าที่ค้าภายใน ในการตรวจสอบปริมาณสินค้าให้เพียงพอและไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะอาจมีการฉวยโอกาสให้ช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเทศกาลปีใหม่ ที่จะมีประชาชนซื้อหาสินค้าและเดินทางตามจังหวัดมากขึ้น ตามสถานีขนส่ง ทั้งนี้ ตามรายงานการติดตามสถานการณ์ปริมาณและราคาสินค้า ทั่วประเทศ  พบว่า บางพื้นที่ในบางจังหวัดมีความต้องการสูงในกลุ่มสินค้าเพื่อดูแลสุขภาพ เช่น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เจลล้างมือ เจลแอลกอฮอล์  เช่น พื้นที่สมุทรสาคร เพชรบูรณ์ ซึ่งทางพาณิชย์ก็ได้ประสานผู้ผลิตและเครือข่ายธงฟ้านำสินค้าไปเพิ่มเติมสต๊อกให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน พร้อมกันนี้ ได้เร่งให้รณรงค์ในการดูแลป้องกันสุขภาพและใส่หน้ากากผ้าในการป้องกันไวรัสได้เหมือนกัน  และไม่ก่อปัญหาพตื่นตระหนกหน้ากากอนามัยทางกาแพทย์อย่างที่ผ่านมา  ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (สบค.) ดูแลในการจัดสรรเพื่อให้เพียงพอต่อวงการแพทย์  ส่วนสินค้าทั่วไป ยังมีการเคลื่อนไหวตามปกติ และขอให้ประชาชนที่เจอพฤติกรรมฉวยโอกาส ร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569

 

ผู้สื่อรายงานว่า ในวันที่ 29 ธันวาคม นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นำคณะเจ้าหนี้ ออกตรวจสอบรักษาความเป็นธรรมทางการค้า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564   จำนวน 3 จุด คือ  จุดแรกตรวจสอบผู้ประกอบการร้านค้า ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต) เขตจตุจักร  จุดสองตรวจสอบผู้ประกอบการร้านค้าภายใน สถานีรถไฟหัวลำโพง และจุดสาม ตรวจสอบผู้ประกอบการร้านค้าภายในสถานีขนส่งสายใต้ใหม่

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ปีใหม่ปีนี้ จะแตกต่างกว่าทุกปี ผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีการขยายไปหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนบ้างส่วนยกเลิกการเดินทางหรือท่องเที่ยวตามแผนที่ได้กำหนดไว้แต่เดิม รวมถึงลดการออกจากบ้านหรือจัดเลี้ยงอย่างในอดีต ทำให้ปริมาณความต้องการสินค้าตามสถานทีโดยสารสาธารณะอาจไม่หนาแน่นเหมือนที่เกิดขึ้นทุกปี และส่วนใหญ่ที่จะเดินทางก็จะขับรถยนต์กันไปเอง ส่วนผู้ค้าก็จะมีการปิดร้านกันมากขึ้นในช่วงปีใหม่นี้ เพราะวิตกเรื่องกำลังซื้อลดลง และมีบางส่วนหันใช้วิธีการรับสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์และให้ซื้อกลับบ้านแทนให้นั่งบริโภคในร้าน เหมือนการเกิดระบาดโควิด-19 รอบแรก ดังนั้น จึงเชื่อว่าการร้องเรียนในช่วงปีใหม่จะลดลง แต่อาจเพิ่มในส่วนของการค้าออนไลน์แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง