รีเซต

รุดช่วย หญิงเร่ร่อน หลับนอนในสุวรรณภูมิกว่า 2 เดือน เที่ยวขอเงิน-ขโมยของ อ้างมารอแม่

รุดช่วย หญิงเร่ร่อน หลับนอนในสุวรรณภูมิกว่า 2 เดือน เที่ยวขอเงิน-ขโมยของ อ้างมารอแม่
มติชน
22 ตุลาคม 2565 ( 13:50 )
46
รุดช่วย หญิงเร่ร่อน หลับนอนในสุวรรณภูมิกว่า 2 เดือน เที่ยวขอเงิน-ขโมยของ อ้างมารอแม่

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่จ.สมุทรปราการ ตำรวจรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตลิงค์ สุวรรณภูมิ แจ้ง ปวีณา หงสกุล เพื่อช่วยหญิงอายุ 28 ปี นอนอยู่อาคารสนามบินสุวรรณภูมิมาร่วม 2 เดือนบอกรอแม่มารับ ปวีณาประสานพมจ.สมุทรปราการ และ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจ.สมุทรปราการ และ หน.บ้านพักเด็ก จ.สมุทรปราการให้การช่วยเหลือ พาเข้าบ้านพัก พร้อมตรวจสอบประวัติเพื่อตามหาญาติ และให้การช่วยเหลือตามกระบวนการสังคมสงเคราะห์ต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ สุวรรณภูมิ แจ้งมูลนิธิปวีณาฯ พบเห็นผู้หญิงมานอนอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่อาคารผู้โดยสารสนามบินชั้น 1 ประตู 4 มาเกือบ 2 เดือน หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯได้ประสานน.ส.วรรณภา สุขคง พมจ.สมุทรปราการ นายชรินทร์ ขาวสุด ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจ.สมุทรปราการ น.ส.ปาณิสรา สลากรธนวัฒน์ หน.บ้านพักเด็กจ.สมุทรปราการลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

ต่อมาได้ รายงาน นางปวีณาหลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้การช่วยเหลือหญิงเร่ร่อนไร้ที่พึ่ง ใช้ชีวิตหลับนอนอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว มีลักษณะผอม หิวโหย เดินขอข้าวขอเงินจากผู้โดยสารไปทั่ว

 

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น นางสาวาน้อย (นามสมมติ) ให้ข้อมูลวกวน ไม่สามารถบอกที่พักอาศัยและข้อมูลของญาติได้ โดยอ้างว่า แม่ให้มารออยู่ที่สนามบิน หลังจากกลับมาจากเที่ยวที่ต่างประเทศ สอบถามทางรปภ.ทราบว่านางสาวน้อยอยู่ที่อาคารผู้โดยสารเกือบ 2 เดือนแล้ว พฤติกรรมเดินขอเงินผู้โดยสาร และขโมยของที่ร้านขายสะดวกซื้อ ในสนามบิน

 

ทั้งนี้ พมจ.และ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจ.สมุทรปราการ และ หน.บ้านพักเด็กจ.สมุทรปราการ พิจารณาแล้วเห็นว่านางสาวน้อย ควรได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพตามพรบ.คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพ.ศ.2557 จึงรับตัวเข้ารับการคุ้มครองชั่วคราวระหว่างรอการประสานติดตามหาญาติและให้การช่วยเหลือตามกระบวนการสังคมสงเคราะห์ โดยมูลนิธิปวีณาฯ จะร่วมกับพม.ติดตามการช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง