รีเซต

รมช.สธ.ลงพื้นที่ กรณีพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19

รมช.สธ.ลงพื้นที่ กรณีพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19
77ข่าวเด็ด
14 กรกฎาคม 2563 ( 08:06 )
30
รมช.สธ.ลงพื้นที่ กรณีพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19

วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงข่าวที่ห้างสรรพสินค้า Passione Shopping Destination (ห้างแหลมทอง) จ.ระยอง พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง และผู้บริหารห้าง Passione

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดระยองและทีมควบคุมโรคได้ดำเนินการสอบสวนโรค เพื่อหาบุคคลที่เข้าข่ายสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือผู้ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงแล้วและขณะนี้ได้ข้อสรุปเป็นตารางเวลาที่ชัดเจน โดยเน้นเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงและช่วงเวลาที่ทหารอียิปต์อยู่และใช้เส้นทางในจังหวัดระยอง

จากการตรวจสอบพบว่า ทหารชุดนี้เดินทางมาประเทศไทยในวันที่ 8 กรกฎาคม ต่อมาในวันที่ 9 กรกฎาคม ได้เดินทางไปจีน และเดินทางกลับประเทศไทยช่วง 23.00 น.วันเดียวกัน ทั้งคณะเดินทางด้วยเครื่องบิน 2 ลำ ก่อนจะเดินทางมาที่จังหวัดระยองในช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.

จากการสอบสวนบุคคลและตรวจสอบกล้องวงจรปิด ในสถานที่ต่างๆ พบว่า ช่วงเวลาวันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 11 โมงเช้า กลุ่มทหารอียิปต์ 31 นาย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 27 นาย เดินเท้ามาห้างแหลมทอง โดยเดินมาเป็นกลุ่มๆ และอีก 4 คน นั่งแท็กซี่ไปห้างเซ็นทรัล ซึ่งได้ทำการตรวจ ในจำนวน 27 นาย มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 นาย ส่วนที่เหลือเป็นเนกาทีฟ ซึ่งการเดินเข้ามาในห้างทั้งหมด 27 นาย ผ่านการคัดกรองจากห้างแหลมทองเป็นอย่างดี สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา  จุดที่เดินห้าง ส่วนใหญ่เดินชั้น 2 และ 3 ไม่ได้แวะรับประทานอาหาร อาจเป็นเพราะว่าเป็นมุสลิม

ส่วนการออกมานอกที่พักนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบว่า ทหารทั้งหมดถูกห้ามออกจากโรงแรม และทางโรงแรมได้ทำข้อตกลงแล้ว เมื่อพบว่ามีการละเมิดข้อตกลง จึงได้พยายามติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่และขอให้ทหารอียิปต์ทั้งหมดเดินทางกลับโรงแรม กว่าทั้งหมดจะถึงโรงแรมก็เวลาประมาณ 15.00-16.00 น.เมื่อถึงโรงแรม เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบทหารทุกนายตอนแรกทหารไม่ให้ความร่วมมือ แต่เมื่อมีการติดต่อไปยังสถานทูต ทุกคนก็ให้ความมือในการตรวจ และยอมกักตัวอยู่ในโรงแรมจากการตรวจเช็กกล้องวงจรปิดแล้วพบว่า ช่วงหลัง 15.00 น. จนถึงก่อนขึ้นเครื่อง ทั้งหมดไม่ได้ออกจากโรงแรม เพราะฉะนั้นในการสอบสวนโรคจึงพบว่าจุดเสี่ยง เริ่มตั้งแต่ 11.00 จนถึงเกือบ 16.00 น.

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สอบสวนโรคและทีมในพื้นที่ ได้คัดกรองและดำเนินการคัดกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 9 ราย เป็นเจ้าหน้าที่โรงแรม ทั้งพนักงานและแม่บ้าน ที่ใกล้ชิดสัมผัสกับทหาร ที่มาพัก ซึ่งทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการตรวจและกักตัวแล้ว เมื่อครบ 14 วัน ต้องตรวจอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าผลตรวจเป็นเนกาทีฟทั้งหมด

ขณะที่ทางห้างแหลมทอง แอปฯ ไทยชนะมีข้อมูลตัวเลขชัดเจนว่าช่วงดังกล่าวมีผู้อยู่ในห้าง 394 คน ซึ่งในแอปฯ มีเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดตามตัวแล้ว ส่วนคนที่ไม่ได้โหลดแอปฯ ได้ลงชื่อไว้ ซึ่งจะมีการติดตามตัวต่อไป ขณะที่อีก 4 คน ที่ห้างเซ็นทรัล ที่มีความเสี่ยงน้อย มีผลตรวจเป็นเนกาทีฟ ณ วันที่ 10 กรกฎาคม

ด้านนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า จากการที่ ทหารอียิปต์ออกมาเดินในห้างฯ ทั้งๆที่ต้องอยู่ในโรงแรมเท่านั้น ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว จะทราบผลภายใน15วันส่วนโรงเรียน127แห่งในเขตอำเภอเมือง ทั้งเอกชนและรัฐบาลปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนเพื่อให้ผู้ปกครองเกิดความสบายใจไม่วิตกกังวลต่อการเดินทางมายังโรงเรียนในช่วงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางห้าง Passione Shopping Destination (ห้างแหลมทอง) จ.ระยอง ได้ประกาศปิดห้างเพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อตั้งแต่บ่ายวันนี้ และจะเปิดตามปกติในวันที่ 16 กรกรฎาคม นี้ .

ข่าวที่เกี่ยวข้อง