จุรินทร์ บี้ฟาร์มไข่ รายงานสต๊อกทุกวัน โวสถานการณ์ดีขึ้น เพราะมาตรการของพาณิชย์

จุรินทร์ บี้ฟาร์มไข่ รายงานสต๊อกทุกวัน โวสถานการณ์ดีขึ้น เพราะมาตรการของพาณิชย์
ข่าวสด
3 เมษายน 2563 ( 19:29 )
6
จุรินทร์ บี้ฟาร์มไข่ รายงานสต๊อกทุกวัน โวสถานการณ์ดีขึ้น เพราะมาตรการของพาณิชย์

 

บี้ฟาร์มไข่ รายงานสต๊อกทุกวัน

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ไข่ไก่ในประเทศ ว่า ขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้น ได้ตรวจสอบในจังหวัดต่างๆ แล้วพบว่าสถานการณ์เมื่อวานใน 52 จังหวัดมีปริมาณไข่ออกสู่ตลาดมากขึ้น และมีพอสำหรับการจำหน่ายให้ผู้บริโภค ทั้งหมดนี้เพราะว่ามาตรการต่างๆ ของกระทรวงพาณิชย์ที่ได้ดำเนินการ ตั้งแต่การห้ามส่งออกไข่ไก่ในช่วงแรกเป็นเวลา 7 วัน และประกาศขยายระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. บวกกับมาตรการในเรื่องของการกำหนดราคาหน้าฟาร์มว่าไม่ควรเกินฟองละ 2.80 บาท และการจำกัดการซื้อในห้างค้าปลีกค้าส่งที่เป็นโมเดิร์นเทรดคนละไม่เกิน 1-2 แผง เพื่อให้ไข่ไก่กระจายไปยังผู้บริโภคให้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น และมาตรการในการปลดแม่ไก่ยืนกรงออกไปยาวนานกว่า 80 สัปดาห์

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า มาตรการที่ได้ดำเนินการล่าสุด คือขอให้ผู้ประกอบการที่ครอบครองไข่ไก่เกินกว่า 100,000 ฟองต่อวัน ได้แจ้งปริมาณการผลิต ปริมาณการรับซื้อ การจำหน่าย และสต๊อก รวมทั้งสถานที่เก็บ ให้กับกระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.เป็นต้นไป

มาตรการทั้งหมดเหล่านี้ทำให้เกิดความชัดเจนในเรื่องของแนวปฏิบัติและทำให้ไข่ไก่ออกสู่ตลาดมากขึ้น เรื่องราคายังอยู่ในราคาที่ปกติ ถ้าพบว่ามีการขายเกินราคาหรือค้ากำไรเกินควร คณะกรรมการป้องกันการกักตุนสินค้าและค้ากำไรเกินควรที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานในส่วนกลาง และผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานในแต่ละจังหวัดก็จะเป็นผู้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง