รีเซต

คุณยายวัยเก๋า เปลี่ยนที่รกร้างเป็นสวนผักปลอดสาร

คุณยายวัยเก๋า เปลี่ยนที่รกร้างเป็นสวนผักปลอดสาร
TNN ช่อง16
25 มกราคม 2566 ( 18:19 )
45
คุณยายวัยเก๋า เปลี่ยนที่รกร้างเป็นสวนผักปลอดสาร

ทุกวัน ที่แปลงผักปลอดสารเคมี บริเวณริมคลองโบราณ หมู่ที่ 4 บ้านเกาะแม้วพัฒนา ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาจะพบเห็นหญิงชราวัย 70 ปี นางสุวรรณี หอมจำปี มาคอยดูแลเพาะปลูกพืชผักสวนครัว โดยจะมีนายประมวล ทองพลับ และภรรยาผู้ใหญ่บ้าน หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนมาช่วยนางสุวรรณีเป็นประจำ

นางสุวรรณี เล่าว่า เดิมที พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่รกร้าง จึงได้ลงทุนจ้างไถปรับพื้นที่ และนำประสบการณ์เพาะปลูกพืชผักสวนครัว ที่มีมาตั้งแต่เด็กมาลองปลูกผักดู ตอนแรกคิดว่าจะทำแค่สองแปลง แต่ต่อมาก็ได้มีการไถปรับขยายพื้นที่เพราะปลูกเพิ่มมากขึ้นอย่างที่เห็น


ซึ่งการเพาะปลูกพืชผักสวนครัวก็ได้แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำกันคนในชุมชน ผลผลิตผักที่ได้ก็นำเอาไปรับประทานกันในครัวเรือน บางส่วนมีมากก็จะนำไปขายที่ตลาดในราคาย่อมเยา กำละ 10 บาท และบางส่วนนำไปทำบุญถวายวัดโพธิญาณ

นางสุวรรณี บอกอีกว่า ตนเองอายุมากแล้วอยู่บ้านก็ไม่ค่อยมีอะไรทำ จึงตัดตินใจใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หลังจากทำงานบ้านเสร็จแล้วก็จะออกมาคอยน้ำรด พรวนดิน ปลูกผัก ดูแลผักอยู่ที่นี่วันละหลายชั่วโมง เพื่อให้ได้ผักที่ปลอดภัย เอาไว้รับประทาน


สำหรับผู้สนใจแนวความคิดการเพาะปลูกหรือจะมาอุดหนุนซื้อผักปลอดสารเคมีไปรับประทาน มาพบนางสุวรรณีได้ที่บริเวณริมคลองโบราณ ชุมชนบ้านเกาะแม้วพัฒนา เมืองพิษณุโลกได้ทุกวัน


ภาพจาก : TNNonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง