รีเซต

คลังยันไม่ทอดทิ้ง 1.7 ล้านคน ลงทะเบียนเยียวยา 5 พันไม่สำเร็จ

คลังยันไม่ทอดทิ้ง 1.7 ล้านคน ลงทะเบียนเยียวยา 5 พันไม่สำเร็จ
ข่าวสด
14 พฤษภาคม 2563 ( 09:12 )
701
1
คลังยันไม่ทอดทิ้ง 1.7 ล้านคน ลงทะเบียนเยียวยา 5 พันไม่สำเร็จ

คลังไม่ทอดทิ้ง 1.7 ล้านคน ลงทะเบียนเยียวยา 5 พัน ไม่สำเร็จ จะหาช่องทางเยียวยาที่เหมาะสม 17 พ.ค. นี้ ปิดช่องทบทวนสิทธิทั้งออนไลน์-โต๊ะรับเรื่องร้องเรียน

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่กรมประชาสัมพันธ์ในวันนี้ยังคงดำเนินต่อไป คาดว่าจะมีประชาชนที่ไม่สามารถรับสิทธิได้ต่างเดินทางมาอย่างหนาแน่น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

โดยจนถึงวันพรุ่งนี้ 15 พ.ค. กระทรวงการคลังจะปิดรับเรื่องร้องเรียนที่กรมประชาสัมพันธ์ และคาดว่าปิดทบทวนสิทธิการเยียวยาในวันที่ 17 พ.ค. ทั้งนี้ การเปิดรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนของกระทรวงการคลัง ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.-12 พ.ค.63 หรือตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้มายื่นร้องเรียนรวมประมาณ 1.5 หมื่นคน

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จนถึงวันที่ 12 พ.ค. มีผู้ผ่านเกณฑ์คัดกรองได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน จากรัฐบาลแล้ว 14.2 ล้านคน

ส่วนการทบทวนสิทธิคนที่ลงทะเบียนแล้วยังไม่ได้รับเงินเยียวยา และยื่นขอทบทวนสิทธิทั้งในระบบออนไลน์ และยื่นร้องเรียนที่โต๊ะรับเรื่องราวร้องเรียนของกระทรวงการคลัง ที่จัดตั้งขึ้นที่กรมประชาสัมพันธ์ จะแล้วเสร็จ 98-99% ภายใน 17 พ.ค.นี้

นายลวรณ กล่าวว่า ในส่วนคนที่ลงทะเบียนในระบบ แต่ระบบระบุว่าเป็นการลงทะเบียนไม่สำเร็จนั้น มีอยู่ 1.7 ล้านคน กระทรวงการคลังจะไม่ทอดทิ้งจะหาช่องทางเยียวยาที่เหมาะสมต่อไป สอดคล้องกับชื่อของโครงการว่า “เราไม่ทิ้งกัน”

นายลวรณ ยังกล่าวถึงคนที่ลงทะเบียนและผ่านเกณฑ์ที่จะได้รับเงินเยียวยาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินโอนเข้าบัญชี ก็พบว่ามีความผิดพลาดในเรื่องบัญชีที่กำหนดให้โอนเงินเข้า เช่น ใช้บัญชีที่มีชื่อร่วม หรือไม่ได้ใช้บัญชีที่มีชื่อของตนเอง ใช้บัญชีที่เป็นชื่อของลูก ตามข้อกำหนดต้องเป็นบัญชีในชื่อของคนที่ได้รับเงินเยียวยาเท่านั้น

ยังมีบางกรณีใส่ชื่อและเลขที่บัญชีถูกต้อง แต่เป็นบัญชีที่ไม่เคลื่อนไหวมานานกว่า 1 ปี ทำให้บัญชีถูกระงับ หากต้องการแก้ไขสามารถเข้าระบบแก้ไขได้เพียงครั้งเดียว แต่วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการไปสมัครพร้อมเพย์ธนาคารใดก็ได้ ที่ผูกกับบัตรประชาชน แล้วไม่ต้องทำอะไร เพราะระบบจะตรวจสอบเอง หลังจากนั้นจะโอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์ ให้

นายลวรณ กล่าวว่า นับตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาตั้งแต่ 28 มีนาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน มีคนลงทะเบียนรวม 28.8 ล้านคน แต่ในจำนวนนี้มีคนที่ลงทะเบียนซ้ำและหรือเป็นคนที่ไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา เช่น เป็นคนในระบบประกันสังคม หรือเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น คาดว่าจะมีคนผ่านสิทธิและได้รับเงินเยียวยาทั้งหมดไม่เกิน 16 ล้านคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง