รีเซต

คลังวุ่นไม่หยุด! หนุ่มใหญ่ปีนรั้ว ทวง 5 พัน หวังปลิดชีพ จนท.รุดรวบตัว

คลังวุ่นไม่หยุด! หนุ่มใหญ่ปีนรั้ว ทวง 5 พัน หวังปลิดชีพ จนท.รุดรวบตัว
ข่าวสด
30 เมษายน 2563 ( 19:37 )
310
1
คลังวุ่นไม่หยุด! หนุ่มใหญ่ปีนรั้ว ทวง 5 พัน หวังปลิดชีพ จนท.รุดรวบตัว

 

ชาวบ้านเริ่มพอใจ! คลังคิดได้ ตั้งโต๊ะรับเรื่องรับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาท "เราไม่ทิ้งกัน" แต่ก็ยังมีเหตุ แท็กซี่ปีนรั้วประชด แม้ระบบแจ้งได้สิทธิ์แล้ว

 

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่หน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง ตลอดช่วงสาย มีประชาชนเดินทางมาร้องเรียน ไม่ได้สิทธิ์เยียวยาเงิน 5,000 บาท จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com 

 

โดยกระทรวงการคลัง จัดโต๊ะ เจ้าหน้าที่ รับเรื่องร้องเรียนไว้ 5 จุด โดยแจกบัตรคิวให้ผู้ที่เดินทางมา พร้อมใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เช่น ต้องยืนต่อคิวห่างกัน 1 เมตร มีการใส่ผ้าปิดปาก และมีเจลแอลกอฮอล์ สำหรับล้างมือ ที่จุดรับร้องเรียนทุกโต๊ะ

 

 

สำหรับผู้ที่เดินทางมาตลอดช่วงสายวันนี้ มาจากหลากหลายอาชีพ โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มขับรถสาธารณะ เช่น แท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และอาชีพอิสระ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง จะสอบถามข้อมูล บัตรประชาชน ข้อมูลการลงทะเบียนทั้งหมด

 

ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่ ของผู้ที่ลงทะเบียน ที่ต้องหาร้องเรียนกระทรวงการคลัง คือ ไม่เข้าใจขั้นตอน หลังจากได้รับเอสเอ็มเอสแล้ว เช่น ให้รอการตรวจสอบ หรือ ระบบกำลังโอนเงินให้ จะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่

 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มที่ยื่นทบทวนสิทธิ์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าระบบตรวจสอบแล้วแจ้งยืนยันว่า “ไม่ได้รับสิทธิ์” จึงต้องการมาหารือกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่า จะสามารถขอทบทวนสิทธิ์ได้อีกหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมากระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า การทบทวนสิทธิ์สามารถทำได้เพียงครั้งเดียว ให้ถือเป็นที่สิ้นสุด

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน ตลอดช่วงเช้าที่หน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง ผู้มาร้องเรียนสิทธิ์เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และ มีความพอใจที่เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง ออกมารับเรื่องร้องเรียน ซึ่งบางราย ตั้งใจมาสอบถาม และรวมตัว เพื่อแสดงความไม่พอใจที่กระทรวงการคลัง ไม่ให้ความช่วยเหลือประชาชน แต่เมื่อมีการตั้งโต๊ะรับเรื่องแล้ว จึงพอใจเป็นอย่างมาก รู้สึกสบายใจ และเห็นว่า กระทรวงการคลังควรดำเนินการรับฟังเสียงประชาชนมาตั้งนานแล้ว

 

 

จนเมื่อเวลา 10.30 น. ปรากฏว่า มีนายพงศ์พิชาญ ธนาธิรพงศ์ อายุ 57 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ ขับรถมอเตอร์ไซค์ส่วนตัว มาจอดกลางถนน และร้องโวยวายเรียกร้องสิทธิ์ แม้ว่ากระทรวงการคลัง จะมีโต๊ะรับร้องเรียนแล้วก็ตาม จากนั้น จึงจอดรถขวางหน้าประตู

 

โดยเรียกร้องเสียงดัง ต้องการเงินเยียวยา 5,000 บาททันที เป็นที่สนใจของสื่อมวลชนที่เข้ามาติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง จึงได้เดินไปหลังโต๊ะรับเรื่องที่ 3 และปีนรั้วกระทรวงการคลัง ต้องการให้เหล็กทิ่มคอ โดยอ้างว่าผู้มากินยาฆ่าตัวตาย และนอนขวางประตู ทำแล้วได้เงินทันที จึงทำบ้าง

 

 

นายพงศ์พิชาญ กล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นสื่อมวลชนเก่า กระทรวงการคลัง ช่วง 20 ปีก่อน รู้จักนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และ นายประสงค์ พนูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นอย่างดี โดยอ้างว่า นายประสงค์ได้โทรหาเป็นการส่วนตัวในช่วงต้นเดือน เม.ย.

 

และระบุหมายเลขโทรศัพท์ของนายประสงค์ ได้อย่างถูกต้อง พร้อมระบุว่า ตนได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้เงินเยียวยา ที่บ้านมีค่าใช้จ่าย แม่ไม่สบาย ต้องส่งลูกเรียน ไม่มีรายได้ แต่คลังอ้างว่าจะดูแล ผ่านมากว่า 1 เดือนไม่มีความคืบหน้า ไม่ได้เงิน

 

 

หลังจากเกิดเหตุวุ่นวาย ปีนรั้วกระทรวงการคลัง เจ้าหน้าที่ รปภ. กว่า 10 นาย ได้นำตัวนายพงศ์พิชาญ ลงมาจากรั้วกระทรวงการคลัง และ นำบัตรประชาชนพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ ไปตรวจสอบการบลงทะเบียน ซึ่งปรากฏว่า ระบบแจ้งว่า นายพงศ์พิชาญ ได้รับสิทธิ์มาตรการเยียวยา

 

 

กระทรวงการคลังจะเร่งโอนเงินให้เร็วที่สุด ให้นายพงศ์พิชาญรับทราบ แต่ นายพงศ์พิชาญ ก็ยืนยันว่า ต้องการให้โอนเงินภายในวันนี้ ไม่อย่างนั้นจะไม่ยอมกลับ เพราะไม่เชื่อกระทรวงการคลัง ทำให้ผู้ที่มารอร้องเรียน ต่อแถวยาว เกิดความล่าช้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง