รีเซต

ดับฝัน คลังยันไม่มีแนวคิดจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท รอบ 2

ดับฝัน คลังยันไม่มีแนวคิดจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท รอบ 2
TNN ช่อง16
11 ธันวาคม 2563 ( 15:01 )
100
ดับฝัน คลังยันไม่มีแนวคิดจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท รอบ 2

วันนี้ (11ธ.ค.63) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสรัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท เพิ่มเติมอีกครั้ง หลังจากมีการระบาดของโควิด-19 อีกรอบ ว่า ยังไม่มีแนวคิดในเรื่องดังกล่าว เพราะมองว่ายังไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้มาตรการเยียวยาด้วยการแจกเงินในช่วงนี้ ซึ่งตนไม่อยากให้คิดถึงสถานการณ์ที่รุนแรงไปก่อน ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญและเดินหน้า คือการฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะต่อไป ให้กลับมาเป็นปกติให้ได้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยืนยันมีแผนในการรับมืออย่างเต็มที่หากเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะเม็ดเงินงบประมาณที่ต้องใช้ เพราะยังคงมีพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพียงพอที่จะดำเนินการอยู่

การระบาดรอบใหม่ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงดูแลได้ แต่ก็อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันเข้มงวด ซึ่งคิดว่ายังไม่จำเป็นต้องมีมาตรการอื่นๆ มาเสริม มาตรการที่มีอยู่ก็รับมือได้ ส่วนเรื่องเงินก็มีเพียงพอ เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ก็ยังเหลือ วงเงินที่ต้องใช้เยียวยา 300,000 ล้านบาท ก็ยังใช้ได้ถึงสิ้นเดือนก.ย.ปีหน้า”นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวว่า ยังคงเชื่อว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวในไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ในปีหน้า โดยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลับเข้ามาในไทยอย่างน้อย 1 ใน 5 หรือประมาณ 8 ล้านคน ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาปี 2562 ทื่ 40 ล้านคน และเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวไทยกลับมาเดินทางท่องเที่ยวเต็ม 100% ในปีหน้าได้เช่นกัน จากปีนี้ที่คาดว่าจะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวประมาณครึ่งหนึ่ง ซึ่งเห็นได้จากในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ ยังคงมีปริมาณการเดินทางท่องเที่ยวไปในต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก แม้จะมีการระบาดของโควิด-19 กลับมาก็ตาม

นอกจากนี้ นายอาคมยังมองว่า มาตรการเราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งการขยายไปถึงเดือนเม.ย.ปีหน้า ยิ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากขึ้นไปอีก


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง