รีเซต

คลังสั่งดูแลคนร้องทุกข์ 5 พัน หน้ากระทรวง ชี้ยื่นทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น

คลังสั่งดูแลคนร้องทุกข์ 5 พัน หน้ากระทรวง ชี้ยื่นทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น
ข่าวสด
29 เมษายน 2563 ( 09:54 )
112
คลังสั่งดูแลคนร้องทุกข์ 5 พัน หน้ากระทรวง ชี้ยื่นทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น

 

เลขานุการ รมว.คลัง สั่งดูแลประชาชนที่มาร้องทุกข์เงิน เยียวยา 5 พัน หน้ากระทรวง ชี้ทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น ไม่ต้องมากระทรวง

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และเลขานุการรมว.คลัง กล่าวว่า ความคืบหน้าของผู้ลงทะเบียนที่เข้าสู่ขั้นตอนการคัดกรองตามหลักเกณฑ์รับเงินเยียวยามีจำนวน 22.3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้คนที่คุณสมบัติไม่ผ่าน เนื่องจากมีสิทธิหรือเข้าข่ายจะได้รับสิทธิเยียวยาจากรัฐบาลผ่านกลไกอื่น เช่น หัวหน้าครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร 4.2 ล้านราย ข้าราชการ และผู้ประกันตนที่ได้รับชดเชยรายได้ในระบบประกันสังคม 1.1 ล้านราย

 

 

และมีผู้ขอยกเลิกการลงทะเบียน 9.5 แสนราย จึงมีผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิเยียวยาทั้งสิ้น 16 ล้านราย ผ่านเกณฑ์แล้วจำนวน 10.6 ล้านราย โดยจะเร่งโอนเงินภายในสัปดาห์แรกของเดือนพ.ค.นี้ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลทำความเข้าใจกับประชาชนที่มาร้องทุกข์ที่กระทรวงการคลังด้วยว่า ให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ยื่นทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น ไม่ต้องเดินทางมาที่กระทรวง

 

นายธนกร กล่าวถึงกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอให้เยียวยาครอบครัวละ 10,000 บาท 3 เดือน เพราะคนเดือดร้อน 27 ล้านคน แต่รัฐบาล ช่วยไปเพียง 10 ล้าน ว่า น.อ.อนุดิษฐ์ คงไม่แม่นตัวเลขหรือฐานข้อมูลไม่แน่นพอ เพราะข้อเท็จจริงมีประชาชนที่ผ่านเกณฑ์แล้ว 10.6 ล้านคน และกำลังจะจ่ายเงิน

 

ส่วนที่เหลือกำลังพิจารณาทบทวนสิทธิอยู่ ส่วนตัวเลข 26-28 ล้านคนที่น.อ.อนุดิษฐ์ นำมากล่าวอ้างเป็นเพียงจำนวนครั้งที่ลงทะเบียน ที่บางคนลงซ้ำหลายครั้ง ขอให้น.อ.อนุดิษฐ์เข้าใจด้วย เพราะเชื่อว่าน.อ.อนุดิษฐ์เป็นคนเก่ง ฉลาด รอบรู้ ไม่ได้เป็นคนประเภทที่ชอบมั่วข้อมูล ถ้าเป็นนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทยพูดก็ว่าไปอย่าง และอยากให้ฝ่ายการเมืองเข้าใจด้วยรัฐบาลกำลังเร่งเยียวยาประชาชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง