ดัดนิสัย! อุทยานเขาใหญ่ เก็บขยะส่งคืนนักท่องเที่ยว

ดัดนิสัย! อุทยานเขาใหญ่ เก็บขยะส่งคืนนักท่องเที่ยว
TNN ช่อง16
16 กันยายน 2563 ( 11:41 )
78
ดัดนิสัย! อุทยานเขาใหญ่ เก็บขยะส่งคืนนักท่องเที่ยว

วันนี้ ( 16 ก.ย. 63 )นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ภาพขยะบรรจุในกล่องพัสดุ เตรียมส่งคืนให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พร้อมระบุว่า ขยะที่เห็นนี้ นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยานฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่นำมาบรรจุกล่อง ส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อย พร้อมเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562


มาตรา 19 (2) ฐานทำด้วยประการใด ๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท


นายวราวุธ ขอให้นักท่องเที่ยวปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อม และย้ำว่าหลังจากนี้จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง