รีเซต

SCC 'ทิสโก้' อัปเดตโครงการ LSP แนวโน้มงบ Q1/67

SCC 'ทิสโก้' อัปเดตโครงการ LSP แนวโน้มงบ Q1/67
ทันหุ้น
19 เมษายน 2567 ( 11:51 )
41
SCC 'ทิสโก้' อัปเดตโครงการ LSP แนวโน้มงบ Q1/67

#ทันหุ้น - บล.ทิสโก้ ส่อง SCC สำหรับ Q1/67F คาดว่ากำไรสุทธิจะดีขึ้น QoQ แต่น่าจะไม่สามารถสร้างความตื่นเต้นได้ เนื่องจากไม่มีการตั้งสำรองค่าเผื่อการด้อยค่าของสินทรัพย์ในประเทศเมียนมา แต่สภาพแวดล้อมการดำเนินงานโดยรวมยังคงท้าทายใน Q1/67F เมื่อเทียบรายปี กำไรสุทธิอาจหดตัวลงได้เนื่องจากไม่มีกำไรจากรายการพิเศษ 1.2 หมื่นล้านบาท จากการปรับมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนใน SCG Logistics ซึ่งบันทึกไว้ใน Q1/66 ตามการควบรวมกิจการของ SCGJWD ฝ่ายวิจัยประมาณการกำไรสุทธิของ SCC ใน Q1/67F ที่ 2.3 พันล้านบาท ซึ่งเป็นการกลับมามีกำไรจากขาดทุน 1.1 พันล้านบาทใน Q4/66 แต่ลดลงจากกำไร 1.65 หมื่นล้านบาทใน Q1/66

 

การดำเนินงานต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ โดยผลประกอบการของ SCC น่าจะสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายหลายประการใน Q1/67F ซึ่งฝ่ายวิจัยคาดว่าธุรกิจปิโตรเคมีจะมี EBITDA (รวมส่วนแบ่งกำไร) ที่ 2.3 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 87% QoQ แต่ลดลง 30% YoY โดยประมาณการของเราได้รวมกำไรจากสินค้าคงคลัง 458 ล้านบาท หากไม่รวมรายการนี้ ประมาณการ EBITDA ของฝ่ายวิจัยจะเติบโตเพียง 7% QoQ  อัตรากำไรขั้นต้นของผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีหลักยังคงเปราะบางในช่วงไตรมาสนี้ 

 

การคำนวณของฝ่ายวิจัยชี้ว่าอัตรากำไรขั้นต้นถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของ SCC เพิ่มขึ้นเพียง 4% QoQ นอกจากนี้ ปริมาณการผลิตน่าจะยังคงต่ำ เตาแครกเกอร์ขนาดเล็กของ SCC ซึ่งปิดดำเนินการตั้งแต่ Q3/66 เพิ่งกลับมาดำเนินการในช่วงปลายเดือนมีนาคม และจะใช้เวลาจนถึง Q2/67 จึงจะสามารถดำเนินการได้เต็มที่ 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธุรกิจวัสดุก่อสร้าง (CBM) แม้จะได้รับแรงหนุนตามฤดูกาล และมีสัญญาณที่ดีในตลาดภูมิภาค แต่ตลาดในประเทศไทยยังคงซบเซาใน Q1 เนื่องจากการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลล่าช้า และคาดว่าส่วนงานนี้จะมี EBITDA อยู่ที่ 4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 80% QoQ แต่ลดลง 17% YoY

 

อัปเดตเกี่ยวกับโครงการ Longson Petrochemical Complex (LSP) การแล้วเสร็จของโครงการ LSP ของ SCC ในเวียดนามถูกเลื่อนออกไปจนถึงเดือนมิถุนายน เนื่องจากประสบปัญหาทางเทคนิคระหว่างการซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม SCC ยังมั่นใจว่าแม้จะมีความล่าช้า แต่ต้นทุนโครงการทั้งหมดจะยังคงอยู่ในงบประมาณที่วางไว้ ซึ่งแบบจำลองของฝ่ายวิจัยได้คาดการณ์ไว้แล้วว่าโครงการจะเริ่มดำเนินการใน 2H และประมาณการว่าโครงการจะคุ้มทุนใน 2567F เท่านั้น 

 

คงคำแนะนำ “ถือ” โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 302.00 บาท ซึ่งคำนวณจาก SOTP ทั้งนี้ เห็นศักยภาพการฟื้นตัวของตลาดปิโตรเคมีบางส่วนในช่วง 2H แต่ยังคงชอบ PTTGC มากกว่า เนื่องจากมีพอร์ตสินค้าที่หลากหลายกว่า โดยมีปัจจัยเสี่ยงด้านลบที่สำคัญ ได้แก่ ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่ลดลง และการหยุดดำเนินการนอกแผน และปัจจัยบวกที่สำคัญคือ ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่เพิ่มขึ้น 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง