รีเซต

"แม่รำพึง" เหงา ไร้นักท่องเที่ยว ยังขยาดโควิด-19 ลุ้นมท.ประกาศระยองปลอดเชื้อ ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

"แม่รำพึง" เหงา ไร้นักท่องเที่ยว ยังขยาดโควิด-19 ลุ้นมท.ประกาศระยองปลอดเชื้อ ไม่ต้องกักตัว 14 วัน
มติชน
19 กรกฎาคม 2563 ( 15:42 )
65
"แม่รำพึง" เหงา ไร้นักท่องเที่ยว ยังขยาดโควิด-19 ลุ้นมท.ประกาศระยองปลอดเชื้อ ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมืองระยองว่า แม้จะเป็นวันหยุดสุปสัปดาห์ แต่ชายหาดยังคงเงียบเหงา ร้านค้าอาหารทะเลสด รถพ่วงข้างขายส้มตำ-ไก่ย่าง รถเปิดท้ายขายกาแฟ บอกกับผู้สื่อข่าวว่าไม่มีนักท่องเที่ยวเลย โครงการของรัฐ ”เราเที่ยวด้วยกัน”ถูกเมิน หวังว่าวันที่ 20 กรกฎาคมนี้น่าจะมีคำสั่งจากกระทรวงมหาดไทย ว่าการมาเที่ยวระยองจะไม่ถูกกักตัว 14 วัน และที่หาดแม่รำพึงซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงโควิด-19 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดมีการวางมาตรการเข้มด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย

เจ้าของร้านอาหารทะเลรายหนึ่ง กล่าวว่า ตามปกติในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวหลายวัน จะมีรถยนต์จอดหน้าร้านอาหารเนืองแน่น การจราจรจะหนาแน่นมา แต่ช่วงวันหยุดนี้ตั้งแต่ทางโค้งลงหาดตลอดระยะทาง 12 กิโลเมตรจนถึงทางโค้างบ้านก้นอ่าว มีรถจอดแค่ไม่กี่คัน ทางร้านมีลูกค้ามาใช้บริการเพียง 2 โต๊ะเท่านั้น ผิดจากช่วงปกติก่อนเกิดเหตุ (ทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดเข้าพักที่ระยอง) จะมีลูกค้านั่งเต็มเกือบทุกร้าน ปัจจุบันรายได้หายไปเกินครึ่งแล้ว จึงอยากให้รัฐรีบประกาศว่าระยองปลอดโควิด-19 มาระยองกลับไปไม่ถูกกักตัว 14 วัน จะได้ทันวันหยุดยาวปลายเดือนกรกฎาคมนี้

นายสมชาย นิธิพิริยาโภคิน เจ้าของชายตารีสอร์ต หาดแม่รำพึง ต.เพ อ.เมืองระยอง กล่าวว่า อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยว รวมทั้งกรุ๊ปทัวร์ คณะอสม.ทุกจังหวัดมาเที่ยวมาหาดแม่รำพึงในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ไม่ต้องวิตกเรื่องโควิด-19 เพราะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นคนระยอง พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ใหญ่ในกระทรวงสาธารณสุขออกมาประกาศแล้วว่าระยองไม่มีคนติดเชื้อโควิด-19แม้แต่คนเดียว และมาระยองกลับไปไม่ถูกกักตัว 14 วัน ถึงขนาดนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองซึ่งเป็นญาติรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขก็ออกมาประกาศชัดเจนว่าใครมาเที่ยวระยองติดเชื้อโควิด-19 จ่ายทันที 100,000 บาท หาดแม่รำพึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ระยอง ชายหาดยาว 12 กม.ระหว่างต.ตะพงกับ ต.เพ อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีเจ้าหน้าที่วิ่งออกตรวจตลอดเส้นทาง พร้อมวางมาตรการเข้มงวด การป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับชายทะเลเป็นสถานที่เปิดและไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานบริเวณชายหาด 12 กิโลเมตรในวันนี้ (19 ก.ค.) เงียบสงบไม่มีคนลงเล่นน้ำทะเล เก้าอี้ผ้าใบว่างเปล่า ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าหาดแม่รำพึงจะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ นั่งเตียงผ้าใบกินอาหารชายหาดเต็มไปหมด ทะเลไม่เคยขาดนักท่องเที่ยว พอมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 รอบที่ 2 ของระยอง ทำนักท่องเที่ยวหายไปจากทะเลจนหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง