แคนาดาอ้าแขนรับน.ศ.ฮ่องกงเรียนต่อ-ทำงาน หลังจีนใช้กม.ความมั่นคงไล่บี้ฝ่ายหนุนปชต.

แคนาดาอ้าแขนรับน.ศ.ฮ่องกงเรียนต่อ-ทำงาน หลังจีนใช้กม.ความมั่นคงไล่บี้ฝ่ายหนุนปชต.
มติชน
13 พฤศจิกายน 2563 ( 16:07 )
76
แคนาดาอ้าแขนรับน.ศ.ฮ่องกงเรียนต่อ-ทำงาน หลังจีนใช้กม.ความมั่นคงไล่บี้ฝ่ายหนุนปชต.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แคนาดาเปิดช่องให้หนุ่มสาวชาวฮ่องกงเข้ามาศึกษาต่อและทำงานในแคนาดาได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นท่าทีที่มีขึ้นจากความห่วงกังวลในพัฒนาการที่เกิดขึ้นในฮ่องกง หลังจากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ในฮ่องกงที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นเครื่องมือของจีนในการจำกัดสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง

 

“คำประกาศในวันนี้มีขึ้นท่ามกลางพัฒนาการที่น่าห่วงกังวลยิ่งต่อแคนาดา” นายมาร์โค เมนดิซิโน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดากล่าวเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน โดยอ้างถึงการที่จีนสั่งตัดสิทธิ์กลุ่มส.ส.ฮ่องกงผู้ฝักใฝ่ประชาธิปไตยก่อนหน้านี้

 

นายเมนดิซิโนกล่าวอีกว่า ชาวฮ่องกงคนใดที่เรียบจบจากมหาวิทยาลัยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สามารถยื่นขอเข้ามาทำงานในแคนาดาได้ถึง 3 ปี และยังจะทำให้การยื่นขอเป็นผู้มีถิ่นพำนักถาวรในแคนาดาต่อไปนั้นทำได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ทั้งนี้ฮ่องกง ซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ ปัจจุบันเป็นเขตปกครองพิเศษของจีนภายใต้หลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ ที่จีนบรรลุความเห็นพ้องไว้ในปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษปี 1984 แต่อังกฤษได้ออกมาตำหนิจีนว่าละเมิดข้อตกลงนี้ หลังจากจีนสั่งตัดสิทธิ์ส.ส.ฮ่องกง 4 คน โดยอ้างว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

 

ก่อนหน้านี้หลังจีนประกาศผลักดันกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ก็ได้ประกาศระงับสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงและแบนการส่งออกสินค้าที่มีความอ่อนไหวทางทหาร ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและจีนที่ตึงเครียดขึ้น หลังจากทางการแคนาดาจับกุมตัวนางเมิ่ง หวั่นโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารทางการเงินของหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ตามหมายจับของสหรัฐอเมริกาในคดีฉ้อโกง ในปลายปี 2018

ข่าวที่เกี่ยวข้อง