รีเซต

ลงทะเบียน "คนละครึ่ง" แต่เปลี่ยนใจมา"ช้อปดีมีคืน" ทำได้ไม่ยาก

ลงทะเบียน "คนละครึ่ง" แต่เปลี่ยนใจมา"ช้อปดีมีคืน" ทำได้ไม่ยาก
TrueID
19 ตุลาคม 2563 ( 20:03 )
11.8K
ลงทะเบียน "คนละครึ่ง" แต่เปลี่ยนใจมา"ช้อปดีมีคืน" ทำได้ไม่ยาก

หลังจากรัฐบาลคลอดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 โครงการใหญ่ ได้แก่ มาตรการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, มาตรการคนละครึ่ง และ มาตรการช้อปดีมีคืน ซึ่งสำหรับ ช้อปดีมีคืน หรือ คนละครึ่ง ผู้บริโภคที่มีสิทธิทั้งสองมาตรการ ต้องเลือกใช้มาตรการใดมาตรการหนึ่งเท่านั้น 

 

อ่าน 'ช้อปดีมีคืน' เปิดเงื่อนไข ใครช้อปได้ ซื้ออะไรได้-ไม่ได้ คืนภาษีได้เท่าไร

 

ช้อปดีมีคืน กับ คนละครึ่ง แตกต่างกันอย่างไร?

มาตรการคนละครึ่ง มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย โดยประชาชนจ่ายครึ่งหนึ่ง รัฐบาลช่วยออกอีกครึ่งหนึ่ง วันละ 150 บาทต่อคน รวม 3,000 บาท ตลอดโครงการ (จำกัด 10 ล้านสิทธิ)

มาตรการช้อปดีมีคืน เน้นกลุ่มเป้าหมาย ประชาชนที่ต้องเสียภาษีเงินได้ โดนประชาชน สามารถนำค่าใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการ มาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2563

เมื่อมีประชาชน ที่สามารถใช้สิทธิได้ทั้งมาตรการ คนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจ ลงทะเบียน เลือกใช้สิทธิ คนละครึ่ง ที่เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว จึงต้องคิดให้ถี่ถ้วน เพราะหากลงทะเบีบนแล้ว จะทำให้ใช้สิทธิ ช้อปดีมีคืนไม่ได้ พูดง่ายๆ ก็คือ จะเลือกใช้สิทธิที่ซื้อแล้ว รัฐบาลช่วยจ่ายให้ครึ่งหนึ่ง หรือซื้อจ่ายเต็มแล้วค่อยนำใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ไปไว้ลดหย่อนเงินภาษี ในเดือนมีนาคม 2564

 

ถ้าลงทะเบียน ใช้สิทธิ มาตรการคนละครึ่งไปแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจ อยากมาใช้ ช้อปดีมีคืนแทน ทำได้ไหม?

ตอบเลยว่าได้

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง บอกวิธีการว่า สำหรับประชาชน ที่ลงทะเบียน เข้าร่วมโครงคนละครึ่งแล้ว จะไม่สามารถยกเลิกการลงทะเบียนได้ แต่หากต้องการยกเลิก เพื่อเข้าร่วมโครงการ ช้อปดีมีคืน ทำได้โดยไม่ใช้สิทธิ์ในโครงการคนละครึ่งภายใน 14 วัน ซึ่งจะทำให้ถูกตัดสิทธิ์ โดยไม่ถือว่าเป็นผู้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง จากนั้นก็สามารถใช้สิทธิ์ ในโครงการช้อปดีมีคืน ได้ตามปกติ

นายพรชัย อธิบายเพิ่มเติมว่า มาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ 2 โครงการ ได้แก่ โครงการคนละครึ่ง เพื่อช่วยค่าใช้จ่าย 50% ไม่เกิน 10 ล้านคนใช้ซื้ออาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป และโครงการช้อปดีมีคืน ซึ่งเป็นโครงการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีภาษี 2563 สำหรับค่าซื้อสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการจดทะเบียนตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 30,000 บาท โดยผู้มีเงินได้ที่จะใช้สิทธิต้องไม่ได้เป็นผู้ใช้สิทธิในโครงการ คนละครึ่ง หรือ บัตรสวัสดิการของรัฐ

ขณะที่ความคืบหน้าของการลงทะเบียน รับสิทธิโครงการคนละครึ่ง ของประชาชน ที่เปิดให้ลงทะเบียน 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ผ่านเว็บไซต์ พบว่า ในเวลาครึ่งวัน มีประชาชนลงทะเบียนแล้ว จำนวน 3,800,803 คน

 

 

ภาพโดย Steve Buissinne จาก Pixabay 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง