กองทุนบัวหลวง ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2564 จะขยายตัวได้ 3.8% จับตาโควิดรอบใหม่กระทบบริการ-จ้างงาน-ท่องเที่ยว

กองทุนบัวหลวง ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2564 จะขยายตัวได้ 3.8%  จับตาโควิดรอบใหม่กระทบบริการ-จ้างงาน-ท่องเที่ยว
TNN ช่อง16
4 มกราคม 2564 ( 16:25 )
61
กองทุนบัวหลวง ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2564 จะขยายตัวได้ 3.8%  จับตาโควิดรอบใหม่กระทบบริการ-จ้างงาน-ท่องเที่ยว
ดร.มิ่งขวัญ ทองพฤกษา Chief Economist บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง จำกัด หรือ กองทุนบัวหลวง กล่าวว่า กองทุนบัวหลวง ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2564 จะขยายตัวที่ 3.8% เป็นอัตราการขยายตัวที่ยังไม่กลับไปสู่ระดับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ในปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะใช้เวลาฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 ได้ ในปี 2565-2566
สำหรับประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ ได้แก่ ความเสี่ยงจากการที่โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งอาจจะไปตอกย้ำผลกระทบด้านลบกับธุรกิจในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับภาคบริการ เช่น การท่องเที่ยว และการบิน
ทั้งยังอาจส่งผลต่อเนื่องไปยังการจ้างงานและการบริโภคในประเทศด้วย ส่วนอีกประเด็นที่ต้องจับตา คือ ความเสี่ยงด้านการเมืองภายในประเทศ ที่มีการประท้วงเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซึ่งอาจจะมีผลต่อเสถียรภาพของประเทศ กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนได้
อย่างไรก็ตาม มองว่านโยบายการคลังจะเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปีนี้ ทั้งนโยบายที่มุ่งเน้นกระตุ้นการบริโภคในครัวเรือน การท่องเที่ยวในประเทศ การช่วยเหลือเกษตรกร และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐโดยเม็ดเงินจะมาจากงบประมาณคลังประจำปีงบประมาณ 2564 และเม็ดเงินภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่อนุมัติไปเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา
ในส่วนของนโยบายการเงิน  มองว่า หากโควิด-19 แพร่ระบาดในวงกว้าง คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. อาจจะจัดประชุมนัดพิเศษเพื่อปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกสู่ระดับ 0.25% จากที่การประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 63 และมีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0.50% ขณะที่ค่าเงินบาทปีนี้ มองกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 30.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
ดร.มิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกปีนี้คาดว่าจะขยายตัวอยู่ในกรอบ 4-6% โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 5.4% จากที่ปี 2563 คาดว่าจะหดตัว -4.4% นับเป็นอัตราการขยายตัวที่ทำให้เศรษฐกิจโลกปีนี้กลับไปอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับปี 2562 โดยมีแรงสนับสนุนสำคัญมาจากเศรษฐกิจของประเทศจีนเป็นหลัก  ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจแต่ละประเทศในโลกมีอัตราแตกต่างกันไปตามโครงสร้างเศรษฐกิจ การปรับตัวของธุรกิจ และนโยบายจากภาครัฐและธนาคารกลางของแต่ละประเทศที่ออกมา

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง